Báo chí Trung Quốc vẫn đặc biệt quan tâm tới chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ đầy triển vọng của Nga là Su-75 Checkmate.
Đây là loại máy bay một động cơ, được nhà phát triển Sukhoi xếp vào dạng tiêm kích thế hệ thứ năm, mức giá thương mại của nó theo giới thiệu chỉ vào khoảng 30 triệu USD với cấu hình rất ấn tượng.
Tiêm kích Su-75 Checkmate được ca ngợi trên nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc, nhưng đồng thời họ lưu ý rằng "nó không phải là đối thủ cạnh tranh hay được xem như mối đe dọa lớn đối với J-20 hoặc J-31".
Hiện nay tiêm kích J-20 đã được biên chế cho Không quân Trung Quốc với số lượng khá lớn trong khi J-31 tiếp tục trải qua các giai đoạn phát triển, nó được định vị như một máy bay chiến đấu trên tàu sân bay.
Tuy nhiên cho đến lúc này, các chuyên gia Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề chính trong thiết kế của loại tiêm kích nói trên đó là đặc tính hoạt động của động cơ.
Việc triển khai các công nghệ mới đã dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều nhiên liệu, do đó phạm vi tác chiến giảm mạnh, sẽ cần nhiều thời gian nữa để đạt được mức dung hòa hợp lý.
Nhưng bên cạnh đó, phía Trung Quốc cũng giải thích rõ lý do tại sao Su-75 Checkmate không được coi là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu của không quân nước này.
Có thể dễ dàng nhận thấy đối thủ chính của Trung Quốc trong khu vực là Ấn Độ, New Delhi vẫn chưa tuyên bố sẵn sàng mua chiếc tiêm kích tàng hình hạng nhẹ đầy triển vọng của Nga.
Về vấn đề này, theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, họ "sẽ có lợi thế chính so với Ấn Độ về sự phát triển của lực lượng không quân và sự sẵn có của các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm".
Hiện nay trong khi Trung Quốc đã điều động tiêm kích tàng hình thế hệ năm J-20 tới khu vực biên giới tranh chấp thì bên phía Ấn Độ vẫn là những tiêm kích thế hệ 4 và 4,5 như Su-30MKI hay Rafale.
Ngoài ra báo chí Trung Quốc tự tin vào việc "cải tiến động cơ máy bay của riêng mình, điều này sẽ cho phép J-20 và J-31 đạt được thêm lợi thế trên không".
Đây là những động cơ WS-15 “đúng chuẩn thế hệ năm”, giúp tiêm kích có thể bay hành trình với vận tốc siêu âm mà không cần bật tăng lực, ngoài ra còn che giấu được tín hiệu hồng ngoại, tuy nhiên “trái tim” này vẫn chưa hẹn ngày hoàn thiện.
Báo chí Nga khẳng định, cho đến nay, vấn đề liên quan đến khả năng cơ động của các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Trung Quốc tỏ ra thua kém đáng kể so với nhiều tiêm kích thuộc thế hệ 4, bao gồm cả Su-35S do Moskva sản xuất.
Còn giới quan sát trung lập nhận định, nếu Su-75 Checkmate không phải đối thủ của J-20 hay J-31 trên chiến trường thì nó cũng sẽ cạnh tranh rất quyết liệt trên thị trường vũ khí thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Báo chí Trung Quốc: Su-75 Checkmate không phải đối thủ của J-20 và J-31

  • 28/07/2021 16:29
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Các phương tiện truyền thông Trung Quốc tiếp tục đánh giá về màn ra mắt của tiêm kích tàng hình Su-75 Checkmate tại Triển lãm MAKS 2021.

Theo Sina

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC