Theo South Front, binh lính Quân đội Chính phủ Syria hoạt động ở thành phố Saraqib đã không được tổ chức chức tốt và rõ ràng thiếu ý chí tiến công do tinh thần chiến đấu giảm sút.
Được biết các tay súng thuộc lực lượng phiến quân nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm giữ được một lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) và xe thiết giáp trong cuộc tấn công của chúng vào thành phố Saraqib cũng như địa bàn lân cận ở phía Nam Idlib.
Cuộc tập kích thành công này do nhóm khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), một chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria chỉ huy.
Trong hai ngày 27 và 28/2, chúng đã cho đăng tải một số hình ảnh về các phương tiện vũ khí chiếm giữ được, gồm: Một xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A; 3 xe tăng T-72; một xe tăng T-55; và 3 xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-1.
Hình ảnh xe tăng T-90A vừa bị phiến quân thu giữ từ tay lực lượng quân đội Syria.
Bên cạnh xe tăng T-90A, T-72, T-62 và T-55, lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đã thu giữ được nhiều vũ khí và đạn dược của Quân đội Chính phủ Syria (SAA), trong đó có một hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) Metis-M và một ATGM Konkurs.
Được biết đây không phải là lần đầu tiên dòng xe tăng T-90A lọt vào tay phiến quân Syria.
Thậm chí Mỹ còn mua được một chiếc tăng T-90A từ tay phiến quân Syria để nghiên cứu.
Việc tiếp tục để mất siêu tăng T-90A cho thấy năng lực tác chiến của quân đội Syria ngày càng đáng báo động.
Qua nhiều lần viện trợ, ước tính số tăng T-90A của Syria vẫn còn trên 50 chiếc.
Chúng hiện đang được trang bị cho lực lượng đặc nhiệm Hổ Syria và quân đoàn số 4. Đây là những đơn vị tinh nhuệ của quân đội Syria.
Lực lượng SAA đã nhận những chiếc xe tăng T-90A đầu tiên vào năm 2016 khi họ bắt đầu phát động những chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng phiến quân thánh chiến và tổ chức khủng bố IS.
Những cỗ chiến xa này đã chứng minh được hiệu quả chiến đấu tuyệt vời trong lực lượng SAA, đặc biệt là tại những khu vực cần tới sự tham chiến của lực lượng thiết giáp hạng nặng.
Có thể nói rẳng, trong số những vũ khí của Nga được triển khai tại Syria, xe tăng T-90A là một trong những khí tài nổi bật nhất. Hoạt động hiệu quả, khó bị tiêu diệt, T-90A trở thành nỗi ác mộng trên chiến trường.
Trong cuộc chiến tại Syria, Nga chỉ chuyển giao một số lượng nhỏ xe tăng T-90A cho Syria nhằm mục đích đánh giá hiệu quả thực chiến của loại khí tài này.
Ngay sau đó, Nga đã quyết định chuyển một số lượng lớn lên tới 40 chiếc cho chính quyền Syria.
Một điều thú vị là, xe tăng T-90A ở Syria được coi như “vị thần chiến tranh” và ngoài lực lượng đặc nhiệm Syria, chúng còn được cấp cho các đơn vị quân tình nguyện Hezbollah.
Về hỏa lực, xe tăng T-90 được trang bị pháo 2A46M cỡ nòng 125mm có khả năng bắn được cả tên lửa có điều khiển qua nòng.
Ngoài ra, nó cũng bắn được đạn xuyên thép dưới cỡ nòng với động năng cực lớn để phá hủy xe tăng đối phương.
Xe tăng T-90A có hệ thống ổn định ngắm bắn giúp chúng có thể bắn khi đứng yên cũng như cả khi hành tiến với độ chính xác cao. Pháo trên xe tăng có thể diệt mục tiêu từ khoảng cách 4-5km.
Vũ khí phòng không là khẩu súng máy hạng nặng Kord 12,7mm mới nhất của Nga. Đây là khẩu súng có tầm bắn xa, khả năng chính xác cao và hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt.
Xe tăng T-90 được trang bị động cơ có công suất từ 850 - 1150 mã lực tùy theo phiên bản. Phiên bản T-90A Nga cấp cho Syria nhiều khả năng chỉ mang động cơ có công suất 850 mã lực.
Tuy động cơ có công suất thấp hơn xe tăng phương Tây, nhưng nhờ trọng lượng nhỏ, nên xe tăng T-90A vẫn cơ động cực tốt trên chiến trường, ngang tầm với những xe tăng phương Tây trang bị động cơ 1.500 mã lực.
Đặc biệt, T-90A là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 4 lớp chắc chắn trước các loại vũ khí chống tăng của đối phương.
Lớp 1 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu.
Lớp 2 là hệ thống phòng thủ chủ động ARENA. Hệ thống này sẽ phóng ra màn mưa mảnh vụn chuyên đánh chặn các loại đạn chống tăng trước khi chúng lao vào xe.
Lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ gắn ngoài, Nga đang trang bị đại trà giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 2 Kontakt-5. Ngoài ra Nga vẫn đang tiếp tục nâng cấp cho xe tăng T-90 có sức chiến đấu tốt hơn trong môi trường tác chiến hiện đại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27

[ẢNH] Chưa kịp thị uy Thổ Nhĩ Kỳ, siêu tăng T-90A Syria đã bị phiến quân tóm sống

  • 28/02/2020 22:16
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Xe tăng T-90A đã được lực lượng quân đội chính phủ Syria (SAA) điều đến chiến trường Bắc Aleppo nhằm trấn áp phiến quân và thị uy với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên mới đây SAA lại tháo chạy, bỏ lại cả một dàn xe tăng trong đó có cả T-90A.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC