Quá trình thử nghiệm UACV Neuron được thực hiện trên tàu sân bay Charles de Gaulle và Bộ Quốc phòng Pháp chỉ công bố kết quả thử nghiệm sau khi đã phân tích toàn bộ thông tin về chuyến bay thử của chiếc UACV này.
Trong quá trình thử nghiệm, UACV Neuron đã được điều khiển từ cất cánh từ boong tàu sân bay và thực hiện chuyến bay kéo dài trong 1 giờ.
Khi bay, UACV mới hoạt động ở độ cao 304m với sự giám sát của các máy bay chiến đấu Rafale-M. Nguyên mẫu UACV Neuron sau đó đã không hạ cánh trở lại lên tàu sân bay mà bay tới sân bay thử nghiệm ở Istres, nằm bên bờ Địa Trung Hải.
Chuyến bay thử nghiệm của Neuron nhằm đánh giá khả năng hoạt động của chiếc UACV này với nhiệm vụ do thám và tấn công, đặc biệt là khả năng tàng hình - đây là khoa mục được cho là quan trọng nhất trong chương trình thử nghiệm dòng UACV tấn công.
Chương trình chế tạo Neuron của châu Âu do Pháp khởi động vào năm 2003 và có sự hợp tác phát triển của Italia, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Thụy Sĩ.
Dự án có chi phí 406 triệu euro, trong đó Pháp đóng góp tới gần 50%. Trong ảnh: Cận cảnh khoang chứa vũ khí của loại máy bay chiến đấu không người lái này.
Giới quân sự cho biết, UCAV Neuron được phát triển nhằm mục đích giúp các nước châu Âu khám phá công nghệ tàng hình để sử dụng trong những loại UCAV tương lai hoặc “hậu duệ” của các loại chiến đấu cơ hiện hữu như Eurofighter hoặc Rafale của Pháp.
Bên cạnh đó, các nhà phát triển cũng đang hoàn thiện khả năng tấn công với việc trang bị thêm vũ khí bên trong thân cho loại UCAV này.
Nhiều chuyên gia tin rằng các UCAV có vũ trang sẽ giữ vai trò ngày càng quan trọng trong các chiến dịch không chiến trong tương lai.
Pháp đặt hy vọng rất nhiều vào loại máy bay không người lái Neuron này bởi nó được trang bị các công nghệ hiện đại mà nước này có thể áp dụng vào những dự án phi cơ chiến đấu trong tương lai.
Trước mắt, UCAV Neuron sẽ trải qua một loại các cuộc thử nghiệm nữa ở một trung tâm ở miền Tây nước Pháp để hoàn thiện trước khi đi vào sản xuất loạt.
Một số người đã bày tỏ lo ngại rằng nếu phi công chiến đấu ngồi trước màn hình máy tính thay vì buồng lái, họ sẽ không thể phán đoán tình hình chiến sự nhanh nhạy, từ đó có thể dẫn tới những sự cố đáng tiếc, tuy nhiên các cường quốc vẫn đang đổ tiền vào phát triển các UCAV chiến đấu này.
UCAV Neuron có trọng lượng cất cánh tối đa gần 7 tấn, trọng lượng riêng 5 tấn, chiều dài 9,2 m, sải cánh 12,5 m.
Máy bay được trang bị 1 động cơ Rolls-Royce/Turbomeca Adour Mk.951, có tốc độ tối đa 0,8М và có thể bay trên không đến 3 giờ.
Vũ khí trong trang bị cho chúng sẽ gồm bom Mk-82, CBU-12 và JDAM.
Đây được dự đoán sẽ là loại UCAV cực mạnh trên bầu trời châu Âu và đối trọng trực tiếp với không quân Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Sau X-47 đến lượt Neuron sẽ uy hiếp Nga trên bầu trời châu Âu?

  • 28/02/2020 15:09
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp (DGA) cho biết, máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) Neuron của Dassault Aviation tiếp tục thử nghiệm thành công. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những vũ khí sát thủ tương lai của khối NATO.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC