Hồi cuối tháng 11/2019, trong phóng sự của kênh truyền hình Zvezda đã xuất hiện hình ảnh đáng chú ý, đó là các ống phóng tên lửa chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon đã được nhìn thấy trên sàn đáp trực thăng của tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov.
Đây được xem là chỉ dấu rõ ràng nhất cho thấy tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon đã bắt đầu tiến hành các công tác đánh giá, thử nghiệm.
Hải quân Nga xác định các tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon sẽ thay thế loại 3M55 Kalibr trong tương lai khi nó sở hữu những đặc điểm vượt trội.
Tầm bắn tối đa của tên lửa 3M22 Zircon lên tới 800 km, vận tốc thử nghiệm lên tới Mach 8, như vậy nó đủ khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của chiến hạm.
Ngoài ra tên lửa Zircon còn được thiết kế với hình dáng khí động học đặc biệt và cấu tạo từ vật liệu hấp thụ sóng radar, khiến nó gần như vô hình trước phương tiện trinh sát điện tử của đối phương.
Chiến hạm được dùng để thử nghiệm tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon - chiếc Đô đốc Gorshkov thuộc Dự án 22350 là tàu hộ vệ lớn và hiện đại nhất được đóng cho hải quân Nga kể từ khi kết thúc chiến tranh Lạnh.
Tàu có chiều dài 135 m; chiều rộng 16,4 m; mớn nước 4,5 m; lượng giãn nước đầy tải 4.550 tấn; dự trữ hành trình 30 ngày; thủy thủ đoàn 180 - 210 người.
Chi tiết cần đặc biệt lưu tâm đó là các bệ phóng thẳng đứng UKSK trên chiến hạm Đô đốc Gorshkov được đánh giá là rất phù hợp với tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon.
Mặc dù vậy trong lần thử nghiệm trên, tên lửa diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon theo nhận định mới chỉ kiểm tra khả năng tương thích với hệ thống quản lý chiến đấu chứ chưa sẵn sàng phóng.
Nhưng mới đây hãng thông tấn TASS dẫn các nguồn tin quân sự Nga cho biết rằng tên lửa diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon đã được phóng lần đầu tiên từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov.
"Tên lửa diệt hạm siêu thanh Zircon đã lần đầu tiên được thử nghiệm từ một con tàu mặt nước, đó là khu trục hạm Dự án 22350 lớp Đô đốc Gorshkov, nó đã bắn Zircon từ Biển Barents tại một thao trường của quân đội".
"Theo chương trình thử nghiệm cấp nhà nước của Zircon, vào đầu tháng 1/2020, tàu Đô đốc Gorshkov đã phóng thử từ Biển Barents vào mục tiêu tại một trong những căn cứ huấn luyện ở Bắc Ural", nguồn tin của TASS nói.
Một nguồn tin khác cũng xác nhận thông tin này, lưu ý rằng quãng đường bay của Zircon vượt quá 500 km, cự ly trên được đánh giá là đạt yêu cầu đối với lần phóng thứ nhất.
Ngoài ra nguồn tin còn cho biết các thử nghiệm đối với tên lửa Zircon từ tàu mặt nước vào năm 2020 sẽ tiếp tục "sau khi hoàn thành chương trình khởi động thử nghiệm", hãng thông tấn TASS nói thêm.
Mặc dù vậy, vì lý do không rõ mà Bộ Quốc phòng Nga chưa công bố "thành công" của việc bắn tên lửa siêu thanh Zircon như thông lệ, điều này khiến nhiều ý kiến suy đoán rằng vụ thử thực chất không đáp ứng yêu cầu đề ra.
Sở dĩ có nhận định trên là bởi trong cùng tháng 1/2020, một số vấn đề của tên lửa siêu thanh Zircon đã được báo cáo, đặc biệt là thông tin về sự cần thiết phải điều chỉnh một vài thông số trong quá trình phóng.
Yếu tố này được xem là nguyên nhân dẫn tới không có tuyên bố chính thức về việc thử nghiệm một tên lửa siêu thanh hứa hẹn có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa trên thế giới.
Nhưng nếu như vụ phóng thử tên lửa diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon không được như kỳ vọng, hay thậm chí thất bại cũng không phải là vấn đề quá lớn, vì đây là vũ khí rất phức tạp và khó lòng thành công ngay trong lần đầu tiên.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Tên lửa diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon thất bại trong lần phóng thử nghiệm đầu tiên?

  • 28/02/2020 14:49
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Nga thông báo họ đã tiến hành vụ phóng thử nghiệm đầu tiên đối với tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon, tuy nhiên cuộc kiểm tra này có mang lại kết quả tích cực không lại là câu hỏi lớn cần giải đáp.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC