Hiện nay các cuộc giao tranh giữa quân đội quốc gia Lybia (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar chỉ huy với quân đội chính phủ hiệp định quốc gia Lybia (GNA) của thủ tướng Fayez al-Serraj vẫn đang diễn ra hết sức quyết liệt.
Thế trận giữa hai bên được nhận định là khá giằng co mặc dù ban đầu có nhiều ý kiến cho rằng lực lượng LNA sẽ nhanh chóng đánh bại GNA.
Khi cục diễn chưa nghiêng hẳn về phía nào thì rất có thể những phe bảo trợ và ủng hộ cho các nhóm vũ trang của Lybia sẽ mất kiên nhận và ra tay trực tiếp.
Đúng như dự đoán, truyền thông khu vực cho biết, một số máy bay không người lái vũ trang (UCAV) của Pháp đã thực hiện cuộc không kích vào quân đội GNA gần thủ đô Tripoli vào đầu giờ sáng ngày 18/4,
Theo nguồn tin địa phương, cuộc không kích trên nhằm vào các địa điểm tập trung quân và phương tiện của lực lượng thân GNA gần các thị trấn Wadi al-Rabi'a và Tajoura, phía Nam và phía Đông Tripoli.
Không quân Pháp được cho là đang vận hành ít nhất 16 chiếc UCAV MQ-9 Reaper do Mỹ sản xuất, được mua theo bản hợp đồng ký vào năm 2013.
Những chiếc UCAV của Pháp ban đầu không có vũ khí, nhưng đầu năm nay Paris đã ký hợp đồng với General Atomics để mua tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire nhằm trang bị cho phương tiện này.
Trong khi truyền thông địa phương tố cáo vụ tấn công vào Wadi al-Rabi'a và Tajoura là do Pháp thực hiện thì ngược lại cũng có ý kiến cho rằng chưa chắc Paris đã là tác giả đích thực, nhất là khi bằng chứng chưa rõ ràng.
Một số nhà quan sát khu vực tin rằng thực chất Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE mới đích thực là người đứng sau các cuộc tấn công này.
UAE đang duy trì sự hiện diện quân sự lớn trong căn cứ không quân al Khadim ở phía Nam quận Marj thuộc khu vực phía Tây Libya, từ đây họ có thể tung lực lượng của mình ra khắp lãnh thổ Lybia.
Báo cáo của IHS Jane tiết lộ UAE đang triển khai tổng cộng 6 chiến đấu cơ hạng nhẹ IOMAX AT-802i BPA, 2 UCAV Wing Loong do Trung Quốc sản xuất và 2 trực thăng UH-60 Black Hawk trong căn cứ không quân al-Khadim.
Mặc dù chưa có bất kỳ bằng chứng rõ ràng cho thấy Pháp là người thực hiện vụ không kích trên, tuy nhiên GNA đã cắt đứt kênh đối thoại với Pháp vì ủng hộ quân đội quốc gia Libya (LNA).
Trong một tuyên bố chính thức được đưa ra vào chiều ngày 18/4, chính phủ được quốc tế công nhận của Lybia chính thức đình chỉ hợp tác an ninh với Pháp.
Nhưng hành động này của GNA rất có thể lại trở thành chất xúc tác khiến Paris ủng hộ LNA mạnh hơn so với giai đoạn trước.
Nguyên soái Khalifa Haftar - lãnh đạo của LNA hiện đang nhận được sự hỗ trợ to lớn từ UAE và Ai Cập, bên cạnh đó vị chỉ huy quân sự này được cho là cũng có mối quan hệ tốt với Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Chiến sự Lybia tăng nhiệt khi Pháp dùng UAV trực tiếp tấn công GNA?

  • 19/04/2019 21:00
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc nội chiến tại quốc gia Bắc Phi Lybia đang có dấu hiệu bị quốc tế hóa như Syria với sự can thiệp trực tiếp của quân đội nước ngoài.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC