Vào hôm 14/4, một máy bay chiến đấu MiG-21 của quân đội quốc gia Lybia đã bị tên lửa phòng không của quân đội chính phủ hiệp định quốc gia Lybia bắn hạ tại khu vực gần Ain Zara.
Đây là máy bay phản lực đầu tiên của LNA được xác nhận bị rơi trong chiến đấu và là chiếc tiêm kích thứ hai bị bắn hạ tại chiến trường Lybia kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra.
Vấn đề gây thắc mắc sau đó là vũ khí nào đã "vít cổ" chiếc MiG-21 trên, theo những hình ảnh từ hiện trường thì đây là "tác phẩm" của một quả tên lửa phòng không vác vai (MANPADS).
Câu trả lời đã phần nào được làm sáng tỏ khi mới đây lực lượng LNA đã thu giữ một lô tên lửa vác vai FN-6 có xuất xứ Trung Quốc từ các tay súng đối lập GNA sau các cuộc đụng độ ở ngoại ô Tripoli.
Tên lửa FN-6 trước đây đã phục vụ trong quân đội Libya dưới thời nhà lãnh đạo Gaddafi, ngoài ra có thể được Qatar hoặc Saudi Arabia chuyển giao, bởi đây là 2 nước duy nhất trong khu vực có loại vũ khí này.
Tên lửa phòng không vác vai tiên tiến FN-6 là sản phẩm do tổng công ty xuất nhập khẩu máy móc chính xác Trung Quốc (CNPMIEC) thiết kế và chế tạo.
Ngoài phục vụ trong quân đội chính quy, tên lửa FN-6 hiện có rất nhiều trong trang bị của các nhóm vũ trang đối lập ở Syria, vũ khí này trước đó cũng đã bắn hạ khá nhiều máy bay của quân đội chính phủ Syria - SAA.
FN-6 được xếp vào phân khúc tổ hợp tên lửa phòng không vác vai thế hệ 3, được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại kỹ thuật số rất hiện đại, tính năng không thua kém sản phẩm phương Tây.
Đầu dò của FN-6 có thể vượt qua các biện pháp gây nhiễu bằng pháo sáng, phân biệt được nguồn nhiệt (ánh sáng mặt trời, lửa). Ngoài ra FN-6 có thể bổ sung các khí tài trinh sát đêm và hệ thống nhận diện địch - ta khi cần.
Tổ hợp FN-6 có trọng lượng chiến đấu 16 kg, đạn tên lửa trong ống phóng dài 1,49 m, đường kính thân 72 cm, sử dụng động cơ rocket nhiên liệu rắn cho tầm bắn 500 m - 6 km, độ cao hoạt động từ 15 m đến 3,5 km.
Đặc điểm đáng chú ý khác của tên lửa FN-6 đó là nó có thể tấn công mục tiêu ở mọi phương hướng đang cơ động tại mức 4G với xác suất chính xác 70% cho một phát bắn.
Những máy bay chiến đấu của cả LNA và GNA bị cho là "mồi ngon" của FN-6, bởi chúng thường hoạt động ở độ cao thấp và lại không được trang bị các khí tài tác chiến điện tử chuyên dụng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Tên lửa Trung Quốc đã bắn hạ tiêm kích MiG-21 tại Lybia?

  • 19/04/2019 07:04
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc nội chiến giữa quân đội quốc gia Lybia (LNA) với quân đội chính phủ hiệp định quốc gia Lybia (GNA) vẫn đang diễn ra hết sức ác liệt quanh thủ đô Tripoli.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC