Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, 5 trực thăng tấn công AH-64 Apache của không quân hoàng gia Anh vừa được triển khai tới căn cứ ở Estonia, nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô và có đường biên giới chung với Nga.
Hành động này được cho là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tập trận của NATO mang tên "Người bảo vệ Baltic" diễn ra vào tháng 5, đối tượng tác chiến giả định được cho là quân đội Nga.
Các trực thăng Apache này nằm tại căn cứ Amari cách biên giới Nga chỉ khoảng 100 km. Bộ trưởng quốc phòng Anh Gavin Williamson cho rằng việc làm này thực sự quan trọng để đối phó lại "mối đe dọa từ Nga".
Dự kiến các trực thăng tấn công AH-64 Apache này sẽ ở lại Estonia 3 tháng để tham gia một loạt các cuộc tập trận cả trên biển, trên bộ của không quân Anh và NATO với nước chủ nhà.
Tuy nhiên không loại trừ khả năng hết thời hạn 3 tháng sẽ vẫn có một vài chiếc AH-64 Apache được bố trí ở lại Estonia một cách định kỳ nhằm sẵn sàng phản ứng trước các tình huống phát sinh trong tương lai.
Trực thăng tấn công AH-64 Apache được coi là hung thần số 1 của các loại xe tăng có nguồn gốc Liên Xô/Nga, khi chúng đã lập nên vô số chiến công trong chiến tranh Vùng Vịnh
Khí tài quan trọng nhất của trực thăng AH-64 Apache chính là radar AN/APG-78 Longbow bố trí trên đỉnh cánh quạt chính, có tác dụng nhận diện, phân biệt mục tiêu một cách chính xác nhất.
Đi kèm với radar, chiếc máy bay lên thẳng vũ trang này còn được bổ sung cả thiết bị ngắm bắn quang điện tử hiện đại để dẫn bắn cho các vũ khí sử dụng công nghệ dẫn đường laser hay hồng ngoại.
Động cơ Rolls-Royce Turbomeca RTM322 0/12 công suất 1.565 kW do Anh sản xuất giúp máy bay đạt tốc độ tối đa 293 km/h, tốc độ hành trình 259 km/h, tầm bay 537 km, trần bay 6.400 m, tốc độ leo cao 12 m/s.
Vũ khí của trực thăng Apache gồm có 1 khẩu pháo tự động cỡ 30 mm bố trí ngay dưới cabin điều khiển, được kết nối trực tiếp với thiết bị ngắm trên mũ phi công, nó sẽ hướng nòng vào địa điểm mà phi công nhìn tới.
Hỏa lực mạnh nhất của trực thăng vũ trang AH-64 Apache là rocket Hydra cỡ 70 mm và tên lửa chống tăng Hellfire, nó còn mang được tên lửa Stinger hay Siderwinder để giao chiến với máy bay địch.
Việc không quân NATO triển khai máy bay lên thẳng diệt tăng mạnh nhất của mình tới sát biên giới Nga sau khi cung cấp tên lửa chống tăng Javelin cho các quốc gia lân cận rõ ràng muốn gửi đi một thông điệp cứng rắn.
Các binh đoàn xe tăng hùng hậu của Nga sẽ khó mà ra được khỏi biên giới một cách dễ dàng như những tuyên bố đầy lạc quan của giới tướng lĩnh nước này.
Chiến thuật "dòng thác xe tăng" của Nga thậm chí có thể bị bẻ gẫy một cách dễ dàng trước thế trận mà NATO giăng sẵn ngay bên ngoài biên giới nước Nga.
Tình hình khu vực châu Âu dự báo sẽ còn diễn biến theo chiều hướng căng thẳng trong thời gian tới, khi cả hai bên đều chưa cho thấy bất cứ dấu hiệu nhượng bộ nào.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga "giật mình" khi sát thủ diệt tăng Apache áp sát biên giới

  • 19/04/2019 13:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Trực thăng tấn công AH-64 Apache chính là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với mọi loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất thế giới hiện nay.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC