Khi so sánh tên lửa hạt nhân Trident IID5 trên tàu ngầm Mỹ và Bulava của Hải quân Nga. Hiện nay, tên lửa SLBM Trident IID5 có CEP thấp nhất - chỉ khoảng 100m, trong khi đó thì Bulava của Nga hơn gấp đôi - khoảng 350m.
Tầm bắn của Trident IID5 cũng nhỉnh hơn. Vì vậy Mỹ cho rằng tên lửa Bulava mới của Nga vẫn không mạnh bằng Trident IID5 của Mỹ.
Tên lửa Bulava (tiếng Nga: Булава, nghĩa là "cái chùy") là một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đang được phát triển để trang bị cho Hải quân Nga.
Tên lửa này được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Công nghệ Nhiệt Moskva. Đây là nơi cho ra đời nhiều loại tên lửa hạt nhân đáng sợ nhất thế giới.
Bulava mang tên báo cáo của NATO SS-NX-30 và đã được chỉ định chỉ số Grau 3M30.
Bulava được thiết kế từ cuối thập kỷ 1990 để thay thế SLBM sử dụng nhiên liệu rắn R-39 Rif trang bị trên tàu ngầm nguyên tử lớp Typhoon.
Trong các hòa ước quốc tế, tên thông dụng RS-56 Bulava được sử dụng để định danh tên lửa này.
Hiện nay loại tên lửa này được định hình là vũ khí tiêu chuẩn trên siêu tàu ngầm hạt nhân mới nhất lớp Borey của Nga.
Tên lửa Bulava sử dụng nhiên liệu kết hợp, nặng 36,8 tấn.
Theo đó Bulava với thiết kế độc đáo 3 tầng phóng: 2 tầng đầu sử dụng nhiên liệu rắn, còn tầng 3 là nhiên liệu lỏng.
Nó có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân có thể tấn công độc lập các mục tiêu.
Mỗi đầu đạn có đương lượng nổ là 150 kt, tương đương với 7 quả bom nguyên tử Mỹ từng thả xuống Nhật Bản trong thế chiến thứ hai.
10 đầu đạn với tổng đương lượng nổ lên tới 1500kt, với khối lượng này Bulava hoàn toàn có thể thổi bay một quốc gia nhỏ.
Bulava có chiều dài 11,5m, đường kính 2m và tầm bay tới 8.000km.
Như vậy với việc được mang trên những tàu ngầm hạt nhân, Nga có thể dùng tên lửa Bulava tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới.
Độ lệch mục tiêu của siêu tên lửa này chỉ vào khoảng 350m. Đây là con số không đáng kể cho một quả tên lửa hạt nhân có sức hủy diệt khủng khiếp này.
Dù không có độ chính xác và tấm bắn xa như Trident IID5 của Mỹ, nhưng bù lại Bulava có nhiều thủ pháp hiện đại để chọc thủng hệ thống phòng chống tên lửa của đối phương. Trong số đó Bulava giai đoạn phóng rất ngắn, điều này khiến cho việc phát hiện và đánh chặn khó khăn hơn.
Mặt khác Bulava vẫn đang trong quá trình hoàn thiện với các tính năng vẫn còn nằm trong vòng bí mật. Vì vậy để đánh giá sức mạnh một cách toàn diện chỉ khi chúng đi vào sản xuất loạt và biên chế.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Chê siêu tên lửa hạt nhân Bulava, Nga yếu đuối hay Mỹ đang lo sợ?

  • 05/07/2019 20:47
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Trang National Interest của vừa có bài đánh giá về tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava của Nga và cho rằng, Bulava quá yếu đuối khi so với Mỹ. Tuy vậy giới quan sát cho rằng Bulava vẫn là một trong số những loại tên lửa hạt nhân mạnh nhất thế giới. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC