Vào thập niên 80 thế kỷ trước, Trung Quốc đã mua 24 máy bay trực thăng S-70C-2, đây là phiên bản dân dụng của Black Hawk (Diều hâu đen), độ cao bay của nó gây ấn tượng sâu sắc cho các quan chức Quân đội Trung Quốc.
Sau khi nhận đủ 24 máy bay trực thăng này, Trung Quốc không được Mỹ bán tiếp do lệnh cấm vận vũ khí của phương Tây áp đặt cho Bắc Kinh từ năm 1990.
Nhận thấy tính ưu việt của dòng trực thăng này, Trung Quốc đã âm thầm sao chép và cho ra đời dòng trực thăng nội địa Z-20.
Z-20 là dòng trực thăng đa năng hạng trung do Công ty công nghiệp máy bay Cáp Nhĩ Tân, công ty con của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc, chế tạo.
Chiếc Z-20 cất cánh đầu tiên vào năm 2013, và Không quân Trung Quốc đã được trang bị hạn chế dòng trực thăng này.
Sau khi nhận thấy dòng trực thăng này hữu dụng, Trung Quốc tiếp tục phát triển các biến thể dùng cho hải quân.
Có thể dễ dàng nhận thấy biến thể này có đuôi gấp lại và cánh quạt xếp ngay ngắn về phía sau, đây là nét đặc trưng của các dòng trực thăng hạm.
Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự ở Hong Kong, nói rằng phiên bản Z-20 mới nhất có thể đang được thử ngiệm trước khi biên chế cho Hải quân Trung Quốc sử dụng trên các tàu nổi lớn.
“Hải quân Trung Quốc từ lâu đã thiếu trực thăng sản xuất nội địa. Khi sẵn sàng, Z-20 có thể lấp vào khoảng trống lớn đó”, SCMP dẫn lời ông Song.
Dòng trực thăng này có trọng lượng cất cánh đối đa khoảng 10 tấn – tương đương quy mô và trọng lượng của dòng trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ.
Z-20 có kích thước và trọng lượng “hoàn hảo” cho các tàu chiến Trung Quốc.
Tầm xa, độ cơ động cao và hệ thống điện tử mới của dòng máy bay này giúp chúng hoạt động cho nhiều mục đích, ông Song nói.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Mỹ giật mình khi Trung Quốc âm thầm sao chép trực thăng "diều hâu đen"

  • 04/07/2019 23:37
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Từ 24 chiếc trực thăng đa năng S-70 Mỹ chuyển giao, Trung Quốc đã âm thầm sao chép để cho ra đời dòng trực thăng đa năng Z-20. Ngoài phiên bản dành cho lục quân, Bắc Kinh còn tiến xa hơn để phát triển phiên bản trực thăng hạm.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC