Trong trang phục tối màu, rất nhiều người đổ về khu vực Trường học số 1 của Beslan, nơi xảy ra thảm kịch 15 năm trước và giờ đã trở thành khu tưởng niệm các nạn nhân.
Một số người bật khóc trong khi những người khác đứng yên, thẫn thờ ở nơi từng là phòng tập thể dục của trường
Đây là nơi những kẻ khủng bố giam giữ gần 1.200 người làm con tin cách đây 15 năm.
Hiện giờ, các bức tường của căn phòng được trang trí bằng nến và đồ chơi cùng những bức ảnh của những người đã thiệt mạng
Trong buổi cầu nguyện, mọi người đặt hoa tươi quanh cây thập tự lớn, bởi cư dân trong khu vực chủ yếu theo đạo Thiên chúa
Tại sân trường, tiếng chuông vang lên đánh dấu ngày 1-9, ngày khai giảng trên toàn nước Nga nhưng ở Beslan, đó cũng là một ngày đau buồn và tang tóc.
Một buổi cầu nguyện cũng được tổ chức tại Nghĩa trang tưởng niệm Beslan, hay còn gọi là “Thành phố của các Thiên thần”, nơi các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố đã được an nghỉ.
Năm 2004, một nhóm phiến quân Hồi giáo Chechnya đã đột kích vào thị trấn đúng lúc lễ khai giảng vừa mới đầu. Chỉ sau vài phát bắn chỉ thiên và một cuộc đấu súng ngắn với cảnh sát địa phương, nhóm khủng bố đã kiểm soát được trường Beslan 1.
Gần 1.200 người gồm trẻ em, cha mẹ và giáo viên đã bị bắt làm con tin, dồn vào phòng tập thể dục của trường.
Phòng tập thể dục khi đó nhanh chóng biến thành một pháo đài. Nhóm 30 tay súng đã đặt chất nổ khắp nơi, lắp đặt các lỗ súng máy để ứng phó với lực lượng chống khủng bố
Nhóm phiến quân còn nghiền nát tất cả các đường ống nước để khống chế con tin.
Các con tin bị giam giữ trong hội trường trong 54 giờ, chịu đựng cảnh nóng nực, khát nước và sốc, và thậm chí bị cấm sử dụng nhà vệ sinh.
Chính quyền đã cố gắng đàm phán với những kẻ khủng bố, những người đòi hỏi sự độc lập của nước Cộng hòa Chechnya cùng các điều kiện khác.
Đến ngày 3-9, bên ngoài khu vực hiện trường là lực lượng vũ trang và an ninh, cùng hàng nghìn người dân tự nguyện mang theo vũ khí của riêng họ.
Cựu Tổng thống nước láng giềng Ingushetia, ông Ruslan Aushev trở thành nhà thương thuyết, đã thuyết phục nhóm khủng bố thả 26 bà mẹ đang cho con bú và con nhỏ của họ.
Vụ việc kết thúc trong hỗn loạn khi xảy ra 2 vụ nổ làm rung chuyển phòng tập thể dục, theo sau là nhiều phát súng trong và ngoài tòa nhà.
Đến giờ vẫn chưa rõ tại sao xảy ra vụ nổ, do tai nạn hay là mâu thuẫn giữa các phiến quân.
Không loại trừ do lo ngại súng bắn tỉa nên một kẻ bắt giữ con tin mất kiểm soát mà khai hoả khối thuốc nổ.
Khi các con tin chứng kiến cảnh người chết la liệt cùng tiếng la hét đau đớn, họ bỗng thấy tường thủng một lỗ đủ lớn để trốn thoát ra ngoài. Hàng chục người bắt đầu lao ra.
Bị bất ngờ, các đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ của Nga đã tiến vào trường từ các hướng khác nhau.
Vụ khủng bố ở Beslan đã khiến 334 người, trong đó có 318 con tin, thiệt mạng, không tính đến toàn bộ nhóm phiến quân bị tiêu diệt.
Vụ thảm sát vẫn được nhớ đến như là một trong những thảm kịch đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Nga.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22

[Ảnh] Beslan tưởng nhớ 334 nạn nhân vụ thảm sát vào ngày khai giảng cách đây 15 năm

  • 03/09/2019 09:45
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Từ ngày 1 đến 3-9, khu hành chính Beslan, Bắc Ossetia, Liên bang Nga tổ chức tưởng niệm 334 nạn nhân, chủ yếu là trẻ em đã thiệt mạng trong vụ thảm sát trong trường học đúng ngày khai giảng 15 năm trước. Nhiều bậc cha mẹ, người thân, giáo viên và những người sống sót vẫn chưa thôi ám ảnh về sự kiện này.

Theo RT

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC