Trong tuần qua, quan hệ giữa Nga và Belarus đã trở nên đặc biệt căng thẳng khi 33 lính đánh thuê thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner bị đặc nhiệm an ninh Belarus bắt giữ tại thủ đô Minsk.
Số lính đánh thuê trên bị Belarus cáo buộc có ý định tổ chức bạo loạn và phá hoại vào thời điểm cực kỳ nhạy cảm khi nước này chuẩn bị tổ chức bầu cử, đáng chú ý là gần đây giữa Nga và Belarus đã phát sinh nhiều căng thẳng.
Phía Nga sau đó cho rằng đây chỉ là sự hiểu lầm, những nhà thầu quân sự tư nhân này chỉ quá cảnh ở Minsk trong khi chờ chuyến bay tới Istanbul, Moskva bác bỏ mọi cáo buộc phía Minsk đưa ra và yêu cầu trả tự do cho họ.
Nhưng bất chấp đòi hỏi từ Nga, Belarus khẳng định những người lính này có thể đối diện mức án tử hình nếu bị buộc tội, thậm chí Minsk còn để ngỏ khả năng trao trả họ cho Ukraine khi phát hiện quá khứ tham chiến tại miền Đông.
Vụ khủng hoảng trên đã khiến một lượng lớn quân nhân cùng xe tăng của Nga và Belarus được dồn về phía biên giới, thậm chí kịch bản chiến tranh đã được nhắc tới, nhưng rồi diễn biến lại có sự đảo chiều đầy bất ngờ.
Nguồn tin của hãng thông tấn Avia-pro cho biết, 33 công dân Nga bị giam giữ tại ở Belarus đã rời khỏi lãnh thổ quốc gia láng giềng trên một chiếc máy bay của Bộ Quốc phòng Nga, phương tiện vận tải trên đã đến Minsk vài giờ trước với một chuyến thăm ngắn.
Ban đầu các nguồn dữ liệu mở đã công bố thông tin về chuyến thăm bí ẩn của chiếc máy bay Tu-134AK thuộc Bộ Quốc phòng Nga tới Belarus, mục đích của hành động này như vậy đã được làm sáng tỏ.
“Một chuyên cơ của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hạ cánh xuống lãnh thổ Belarus. Điều này được chứng minh bằng dữ liệu từ cổng thông tin Flight Radar".
"Theo thông báo, chiếc máy bay chở khách Tu-134AK vào lúc 9h44 sáng thứ tư, ngày 12/8, đã khởi hành từ sân bay quân sự Chkalovsky ở khu vực Moskva".
"Sau đó tín hiệu của nó được ghi lại trong khu vực Zamok ở thủ đô Minsk. Chiếc máy bay này mang phù hiệu của không quân Nga ", hãng thông tấn Lenta cho biết cụ thể.
Tiếp đó báo chí biết rằng Belarus xác nhận đã sẵn sàng trao trả các công dân Nga bị giam giữ, toàn bộ tốp lính đánh thuê gồm 33 người nói trên được đưa ra khỏi Minsk trên chiếc máy bay quân sự của Nga.
Cho đến nay, không có tuyên bố chính thức nào từ Minsk và Moskva về việc thả những người bị bắt giữ, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng trong tình hình hiện tại trên lãnh thổ Belarus, Tổng thống Lukashenko sẽ không thực hiện các bước dẫn độ họ về Ukraine.
Ngoài ra còn có thông tin cho rằng sau khi được trao trả, Nga sẽ tiến hành điều tra thêm về mục đích thực sự của những người lính này chứ không trả tự do ngay cho họ, nhưng có thể đây chỉ là hành động mang tính tượng trưng mà thôi.
Cuộc khủng hoảng giữa Nga và Belarus được giải quyết ngay sau khi ông Lukashenko tái đắc cử tổng thống, dẫn tới nhận định rằng toàn bộ sự kiện vừa diễn ra chỉ là nước cờ được ông Lukashenko cùng Putin liên kết với nhau thực hiện mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Belarus bất ngờ trao trả Nga toàn bộ số lính đánh thuê Wagner bị bắt giữ

  • 13/08/2020 13:48
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Cuộc khủng hoảng giữa Nga và Belarus liên quan đến tốp lính đánh thuê Wagner bị bắt giữ đã được giải quyết, khi Minsk quyết định trao trả toàn bộ số này cho Moskva.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC