Kể từ khi căn cứ không quân Hmeimim được Nga thiết lập tại tỉnh Latakia của Syria từ năm 2015, địa điểm này đã trở thành trọng điểm các cuộc tập kích do phiến quân thánh chiến thực hiện.
Nhưng nhờ tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 triển khai tại đây từ những ngày đầu tiên mà căn cứ Hmeimim còn tương đối nguyên vẹn, chỉ phải chịu thiệt hại ở mức tối thiểu.
Theo thống kê, các tổ hợp Pantsir-S1 trong vài năm qua đã bắn hạ tới cả trăm máy bay không người lái cảm tử cũng như đạn pháo phản lực được phiến quân sử dụng.
Chính vì vậy đã có ý kiến cho rằng muốn tập kích thành công căn cứ Hmeimim thì phiến quân phải vượt qua lưới lửa do Pantsir-S1 giăng sẵn, đối với lực lượng thánh chiến thì đây là nhiệm vụ bất khả thi.
Tuy vậy cần lưu tâm tới thế lực khác đó là Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ankara có tiềm lực khoa học kỹ thuật rất đáng nể và mới đây nước này đã thể hiện ý định trả đũa việc các tổ hợp phòng không MIM-23 Hawk bị phá hủy bởi tiêm kích MiG-29 của Nga tại Libya.
Theo trang Avia-pro, trong cuộc tập kích mới nhất nhằm vào căn cứ Hmeimim, Thổ Nhĩ Kỳ đã trợ giúp phiến quân bằng cách chế áp điện tử đối với Pantsir-S1, khiến tổ hợp phòng không này bị mất dấu mục tiêu.
Thổ Nhĩ Kỳ từng bố trí hệ thống tác chiến điện tử Koral ở tỉnh Idlib và Ankara nói rằng họ đã tìm ra cách chế áp Pantsir-S1 dựa trên kinh nghiệm ở Libya, nhiều khả năng Koral thực sự phát huy tác dụng trong cuộc tấn công vào căn cứ Hmeimim
Mặc dù vậy, lưới lửa phòng không bảo vệ căn cứ Hmeimim chẳng phải chỉ có riêng Pantsir-S1, chưa cần dùng tới S-400, Nga vẫn còn một vũ khí khác đủ tin cậy đó là Tor-M2U.
Trang Avia-pro thông báo: "Hệ thống phòng không Tor-M2U triển khai bảo vệ căn cứ không quân Hmeimim ở Syria đã thay thế Pantsir-S1 bắn hạ 3 máy bay không người lái đối phương".
"Nguồn tin quân sự nói rõ, hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2U đã thể hiện những phẩm chất tốt nhất của nó, khiến UAV kẻ thù không còn cơ hội tiếp cận".
Ngoài ra Thông tấn xã liên bang nói thêm: "Được biết 3 máy bay không người lái chưa rõ chủng loại của đối phương đã tiếp cận căn cứ Hmeimim từ phía Đông Bắc, đây là địa bàn thuộc khu vực giảm leo thang xung đột tại Idlib".
"Thống kê sợ bộ cho thấy binh sĩ Nga bị không thương, cơ sở hạ tầng quân sự tại căn cứ không quân Hmeimim cũng chẳng phải hứng chịu thiệt hại gì".
Việc bố trí hệ thống phòng không nhiều tầng nhiều lớp với các chủng loại có tính năng kỹ chiến thuật khác nhau đã giúp quân đội Nga tại Syria vẫn đủ sức đẩy lui cuộc tập kích của phiến quân, cho dù được đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.
Nhưng thông qua sự việc vừa rồi, Nga cũng cần xây dựng các biện pháp bảo mật, nhằm tránh lộ tham số radar của Tor-M2U để đối phương có thể khai thác trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tor-M2U lập công lớn khi Pantsir-S1 bị tác chiến điện tử Thổ Nhĩ Kỳ vô hiệu hóa

  • 12/08/2020 18:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc tấn công mới nhất do các tay súng thánh chiến thực hiện nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim, hệ thống tác chiến điện tử Koral của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã "bịt mắt" thành công Pantsir-S1, tuy nhiên Nga vẫn còn vũ khí khác là Tor-M2U.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC