Chiến trường Syria đang ở vào giai đoạn ác liệt nhất sau khi các nhóm khủng bố tại đây bị đánh bại. Các lực lượng phiến quân và tàn binh khủng bố gần như co cụm lại khu vực Idlib, nơi tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ để làm địa bàn chống lại quân đội Syria.
Trong khi quân đội Syria đang dồn binh để mở các chiến dịch quân sự có tính quyết định xoay chuyển cục diện chiến trường thì Mỹ bất ngờ lên tiếng đe dọa sẽ tấn công.
Mỹ cho hay, họ sẽ tấn công nếu như quân đội của Tổng thống Syria sử dụng vũ khí hóa học.
Một số ý kiến cho rằng, có thể con bài vũ khí hóa học là chiêu bài của phương Tây nhằm kiềm chế sức mạnh của quân đội Syria.
Tuy nhiên cũng có thể chính các nhóm phiến quân đã tạo dựng kịch bản vũ khí hóa học để lôi kéo sự can thiệp của Mỹ.
Trước đây Syria đã bị tấn công ác liệt sau khi bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.
Cả Syria và Nga đều lên tiếng phủ nhận cáo buộc, mặt khác trong hoàn cảnh hiện tại, Tổng thống Assad sẽ không mạo hiểm sử dụng tới các chiến thuật nguy hiểm có nguy cơ bị Mỹ tấn công.
Việc bị Mỹ và liên quân tấn công sẽ gây ra những hậu quả lớn, vì vậy tránh đi nguy cơ bị tấn công vẫn là bước đi được tính toán hàng đầu.
Trong khi Mỹ đang dồn binh lực sẵn sàng cho cuộc tấn công thì Nga đã nhanh tay ra đòn trước bằng cách mở các cuộc không kích mãnh liệt vào phiến quân.
Việc đích thân không quân Nga ra đòn sẽ ít nhiều gây tác động lớn cho cả phiến quân và Mỹ.
Họ sẽ không dám phản đòn như trường hợp Syria đơn lẻ tấn công vào nhóm phiến quân.
Theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov, phi đội Su-34 đã phá hủy một xưởng sản xuất UAV của phiến quân tại Idlib.
Kho chứa tên lửa và một nhà xưởng chuyên sản xuất UAV mang vũ khí tấn công bị phá hủy được Nga xác định đều của lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat Al-Nusra, chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) ở tỉnh Idlib.
Cùng thực hiện vụ không kích với Su-34 còn có phi đội Su-35S của Nga đang hiện diện tại đây.
Những cuộc không kích của Nga vào thành trì cuối cùng của nhóm phiến quân Al-Nusra ở Idlib được bắt đầu từ hôm 4-5 và tiếp tục trong ngày hôm sau.
Thông tin về đợt không kích này đã được Nga xác nhận và cho biết, các máy bay của họ liên tiếp nhằm vào mục tiêu của nhóm Al-Nusra tại Idlib liên tiếp trong 2 ngày qua.
"4 máy bay Nga tại căn cứ Hmeymim hôm 4-9 không kích bằng vũ khí chính xác cao, nhắm vào nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra ở tỉnh Idlib", phát ngôn viên Igor Konashenkov thông báo.
"Cuộc tấn công nhằm vào các kho dự trữ của khủng bố nằm bên ngoài khu dân cư. Các phương tiện bay không người lái được cất giữ ở đây", ông Konashenkov nói thêm.
Ngoài ra, Nga cũng tấn công nhà kho chứa hệ thống phòng không di động và các khu vực dùng để phóng máy bay không người lái của phiến quân.
Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này nằm trong tay nhóm Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda.
Phần còn lại do lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, kiểm soát.
Hiện Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang tính can thiệp vào chiến trường này.
Chiến trường Syria tiếp tục căng thẳng trong những ngày tới.
Cuộc chiến tại Idlib được coi là bước tiến lớn trong việc xoay chuyển cục diện chiến lược tại đất nước vốn đã biến thành chiến trường đẫm máu kể từ năm 2011. Các bên đang cố gắng đi những bước đi khôn ngoan nhằm chiếm thế thượng phong tại đây.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] "Bão lửa" từ chiến đấu cơ Nga tại Syria làm phiến quân khốn đốn, Mỹ lo ra mặt

  • 06/09/2018 13:30
  • 2 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Nga đang tăng cường các cuộc không kích với cường độ cao vào khu vực Idlib, nơi đang là chiến địa cuối cùng còn nằm trong tay phiến quân đối lập. Việc Nga bất ngờ không kích ác liệt khiến phiến quân khốn đốn, Mỹ lo lắng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC