Trong đêm 27/3, các máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu được cho là của Quân đội Iran nằm trên đất Syria.
Phạm vi đánh phá của các tiêm kích Israel được xác định là ở vùng ngoại vi thành phố và sân bay quốc tế Aleppo, mục tiêu là một chuyến bay của Iran vừa đáp xuống cũng như các kho vũ khí.
Cuộc tấn công này đã gây ra thiệt hại khá nghiêm trọng cho lực lượng mặt đất, bởi phòng không Syria cũng xác nhận "nhiều tên lửa Israel đã lọt qua lưới lửa bảo vệ bầu trời".
Nhưng quan trọng hơn, bức ảnh được một nhân chứng tại hiện trường cung cấp vào hôm 28/3 cho thấy một cấu kiện được xác định chính là mảnh bom thông minh GBU-39 SDB còn sót lại sau khi nổ.
Bom thông minh GBU-39 SDB do Mỹ sản xuất, chính thức được chấp nhận đưa vào trang bị từ năm 2006, nó được xem là vũ khí tấn công đường không rất tiên tiến.
Bom thông minh GBU-39 có chiều dài 1,8 m, đường kính thân 190 mm, tổng trọng lượng 129 kg, mang theo đầu đạn chứa 93 kg thuốc nổ mạnh cho sức công phá rất lớn.
Tầm xa của bom GBU-39 đạt tới con số 110 km nhờ bộ cánh gấp đặc biệt, cho khả năng lượn rất xa nếu máy bay mang bom ném ở độ cao và vận tốc ban đầu lớn.
Hệ thống dẫn đường của bom GBU-39 SDB sử dụng hai phương thức bay theo quán tính có tham chiếu GPS giai đoạn đầu kết hợp với đầu dò bán chủ động giai đoạn cuối.
Nhờ kích thước nhỏ, trọng lượng thấp mà mỗi máy bay chiến đấu có thể mang theo ít nhất là 4 quả bom GBU-39 SDB trong mỗi phi vụ xuất kích để tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng lúc.
Diện tích phản xạ radar rất thấp của bom GBU-39 khiến cho các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương gặp rất nhiều khó khăn khi đánh chặn nó, bất chấp vận tốc của bom khá chậm.
Quan trọng hơn, việc phát hiện thấy mảnh bom GBU-39 tại hiện trường được xem là bằng chứng quan trọng khẳng định F-35I Adir đã tham chiến, bởi đây là vũ khí được tối ưu hóa cho chiếc tiêm kích tàng hình này.
Khi sử dụng bom GBU-39, tiêm kích F-35I sẽ lợi dụng tính năng tàng hình và khả năng bay bám địa hình để xâm nhập sát mục tiêu rồi mới tiến hành cắt bom nhằm nâng cao độ chính xác.
Điều này cũng có nghĩa là các hệ thống radar cảnh báo trực thuộc những tổ hợp phòng không tối tân của Syria hoàn toàn không nhận biết được chiếc F-35 khi nó áp sát mục tiêu.
Các báo cáo của Quân đội chính phủ Syria đều chỉ ghi nhận sự hoạt động của tốp tiêm kích F-15I Ra'am và F-16I Sufa từ trên không phận Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ mà thôi.
Quân đội Syria cho rằng máy bay chiến đấu Israel vẫn sử dụng chiến thuật cũ, đó là phóng tên lửa hành trình Delilah từ xa để tránh phải bay vào khu vực nguy hiểm.
Tuy nhiên thực tế đã chỉ ra rằng phòng không Syria hoàn toàn bất lực trước tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel, khi họ chỉ phát hiện ra mảnh bom GBU-39 trong đống đổ nát sau khi mục tiêu đã bị phá hủy hoàn toàn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] "Bằng chứng thép" F-35I Adir Israel tiếp tục xuyên thủng lưới lửa phòng không Syria

  • 29/03/2019 13:38
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình F-35I Adir của Không quân Israel tiếp tục thể hiện sức mạnh đáng sợ trong vụ tấn công vào Aleppo hôm 27/3.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC