Điểm mạnh của F-35 là sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống vũ khí tầm xa, cảm biến hiện đại, kỹ thuật tàng hình và hệ thống dẫn đường bằng vệ tinh. Ngoài chế độ tàng hình, nó còn có chế độ quái thú với khả năng mang theo 10 tấn vũ khí.
Đây là điều mà chưa tiêm kích đa năng nào của Nga và Trung Quốc có được.
Các chiến đấu cơ Nga chỉ dao động mức vũ khí trong khoảng từ 7-8 tấn. Ngay cả máy bay hiện đại Su-35 và Su-57 (ở chế độ không tàng hình) cũng chỉ có khả năng mang theo 8 tấn vũ khí dù chúng trang bị tới 2 động cơ cực khỏe.
Vũ khí chủ lực của siêu tiêm kích này là các tên lửa không đối không ngoài tầm nhìn AIM-120 AMRAAM với tầm bắn tối đa 180 km.
Trong khi đó, Lầu Năm Góc liên tục thuyết trình rằng, họ sẽ áp dụng những phương thức tác chiến mới nhất để đối phương không có cơ hội tiếp cận F-35 ở cự ly gần.
Bên cạnh việc trang bị cho F-35 vũ khí và cảm biến hiện đại, Lầu Năm Góc còn áp dụng hệ thống dẫn đường và cảnh báo tầm xa cho siêu tiêm kích trong các hoạt động chiến đấu.
Nếu nhìn vào những công nghệ mà nó sở hữu, đối phương có rất ít cơ hội để tiếp cận siêu chiến đấu cơ này.
Tuy nhiên mới đây công ty Lockheed Martin đã công bố một đoạn video ấn tượng về F-35, đặc biệt thả năm quả bom cùng lúc. Sau đó một camera khác cho thấy cách các mục tiêu đang di chuyển và tất cả đều bị phá hủy bởi những cú đánh chính xác.
Theo chuyên gia quốc phòng Jan D 'Costa, ông cho biết: các cuộc thử nghiệm được tiến hành tại địa điểm thử nghiệm Nellis ở Nevada. Nhiều khả năng, bom thông minh Paveway IV do Anh sản xuất với đầu tự dẫn laser và GPS/INS đã được sử dụng.
Quả bom nặng 227 kg đã được giới thiệu vào năm 2008 và hiện đang được sử dụng bởi Không quân Hoàng gia Anh và Không quân Ả Rập Saudi. Hiện tại, các cuộc đàm phán đang được tiến hành để cung cấp những quả bom này cho Hoa Kỳ, và có lẽ đây là lý do tại sao video này được tải lên.
Theo các chuyên gia, video F-35 sử dụng cái gọi là “chế độ dã thú”, trong đó tải trọng chiến đấu của nó là 10 tấn.
Nó có thể mang theo 14 tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM và hai Sidewinder AIM-9X cho các hoạt động trên không hoặc 6 quả bom GBU-31 và 4 tên lửa không đối không. Rõ ràng, F-35 đã sử dụng chế độ đặc biệt này.
F-35 trong trường hợp này biến thành máy bay ném bom và tấn công. Nó có thể được nhìn thấy rõ ràng trên các radar, vì lượng đạn như vậy không thể được giấu trong khoang bên trong.
Khi ở chế độ tàng hình F-35, nó chỉ có thể mang theo 2,6 tấn tải trọng chiến đấu gồm hai quả bom GBU-31 hoặc Paveway IV và một cặp AIM-120.
F-35 là máy bay chiến đấu siêu thanh, tác chiến hiệu quả trong mọi điều kiện thời tiết do Mỹ sản xuất.
Máy bay này có tốc độ khoảng 2.000 km/h, có khả năng mang tên lửa không đối không và bom dẫn đường bằng lazer với tầm hoạt động khoảng 2.100 km và có thể đánh lừa hệ thống radar của đối phương.
Hiện đã có hơn 100 chiếc F-35 với các phiên bản được sản xuất hoạt động trong không quân Mỹ.
Các quốc gia đồng minh cũng đã bắt đầu nhận được những chiếc F-35 đầu tiên đặt mua từ Mỹ. Giới quan sát cho rằng, dù dự án F-35 lúc đầu tồn tại nhiều hạn chế, tuy nhiên theo thời gian Mỹ đã hoàn thiện và biến đây trở thành một trong hai loại máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên hoạt động trực chiến.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Tại sao Nga và Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới "chế độ quái thú" trên F-35?

  • 13/03/2019 09:45
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mỹ đã thử nghiệm thành công F-35 ở chế độ “dã thú”, theo đó máy bay có thể mang theo 10 tấn vũ khí gồm bom và tên lửa. Với tải trọng vũ khí này, chiến đấu cơ F-35 Mỹ đã vượt xa cả Su-35 và Su-57 (ở chế độ không tàng hình) vốn chỉ có khả năng mang khoảng 8 tấn vũ khí.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC