MiG-21 Bison là gói nâng cấp cực mạnh cho những tiêm kích huyền thoại MiG-21 do Liên Xô sản xuất lên một tầm cao mới. Sức chiến đấu của loại máy bay này ngang ngửa với tiêm kích F-16 đời đầu.
Các nguồn tin hàng đầu của Không quân Ấn Độ (IAF) đã xác nhận chính thức rằng phi công Abhinandan Varthaman chính là người đã bắn hạ một chiến đấu cơ F-16 của Pakistan vào ngày 27-2, tờ India Today đưa tin.
Theo đó, Abhinandan đã phóng một tên lửa R-73 để hạ gục máy bay F-16 của Pakistan trước khi chiếc Mig 21 Bison mà phi công này điều khiển bị trúng tên lửa AMRAAM.
Tiết lộ mới này được cho là một lần nữa khẳng định việc Pakistan đã sử dụng F-16D trong cuộc tấn công vừa qua.
Trước đó, không quân Pakistan phủ nhận việc triển khai F-16D trong trận không chiến với Ấn Độ và nhấn mạnh rằng họ không tổn thất máy bay nào.
Các nguồn tin hàng đầu cũng tiết lộ với India Today TV rằng, Abhinandan là phi công IAF duy nhất đã phóng một tên lửa trong cuộc giao tranh. Trong lần liên lạc cuối cùng trước khi Không quân Pakistan tấn công máy bay của mình, Abhinandan xác nhận rằng ông đã khóa mục tiêu máy bay Pakistan.
Phi công của IAF đã bị Pakistan bắt giữ nhưng được thả ra chỉ sau ba ngày do áp lực ngoại giao đối với Pakistan.
Kể từ khi trở về, ông Abhinandan được chào đón như người hùng và nhận được lời khen ngợi về sự dũng cảm sau khi bị bắt.
Sau khi trở về nước, Abhinandan đã trải qua một loạt các xét nghiệm y tế và hiện đang hồi phục sau những chấn thương gây ra do bị đẩy khỏi chiếc MiG-21 Bison bị hư hại.
Trong khi đó, tình hình giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục căng thẳng sau hậu quả của vụ leo thang.
Cuộc xung đột ngày càng tăng giữa hai quốc gia bắt đầu sau khi nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed có căn cứ ở Pakistan thực hiện vụ đánh bom giết chết ít nhất 40 binh sĩ bán quân sự của Ấn Độ.
Nhiều quốc gia bao gồm Mỹ đã ủng hộ lập trường của Ấn Độ và cảnh báo Pakistan cần loại bỏ những chiến binh cực đoan đang tồn tại trên lãnh thổ nước này.
Trong khi đó tiêm kích MiG-21 Bison lại được hiện đại hóa mạnh, mang được tên lửa không đối không hiện đại, khiến nó trở thành sát thủ trong kịch bản chiến đấu cả trong và ngoài tầm nhìn.
Không những vậy do MiG-21 Bison được trang bị radar Phazotron Kopyo nâng cấp có khả năng theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu tương tự như các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4.
Nhiều ý kiến cho rằng với việc MiG-21 Bison có khả năng tấn công các mục tiêu ngoài tầm nhìn cùng với sự nhanh nhẹn vốn có của nó, đây là đối thú "khó nhằn" nếu chạm chán.
Các tiêm kích MiG-21 Bison Ấn Độ còn kết hợp hệ thống ngắm bắn trên mũ phi công và khả năng mang các loại tên lửa đặc biệt nguy hiểm. Chính những điều này đã giúp phi công Abhinandan Varthaman bắn rơi chiếc F-16D.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Bất ngờ phi công MiG-21 Ấn Độ bị bắn hạ cũng chính là người hạ chiếc F-16 Pakistan

  • 07/03/2019 21:58
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không ai khác, chính phi công Abhinandan Varthaman của chiếc MiG-21 Bison bị bắn hạ chính là người đã bắn rơi một chiến đấu cơ F-16 của Pakistan.

Tổng Hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC