Các quan chức Mỹ cho biết, Ấn Độ sắp phê duyệt hợp đồng trị giá 30 tỷ USD, mua 30 máy bay không người lái (UAV) vũ trang MQ-9B Sky Guardian, do hãng General Atomics sản xuất.
Thỏa thuận này sẽ bổ sung năng lực tác chiến đáng kể cho quân đội Ấn Độ, bởi các UAV lực lượng này đang sở hữu chỉ có thể làm nhiệm vụ trinh sát.
Ấn Độ gần đây được coi là đối tác quốc phòng chiến lược của Mỹ, đặc biệt trong việc đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang triển khai tiến trình hiện đại hóa quân đội trị giá 250 tỷ USD trong 10 năm.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Lầu Năm Góc và hãng General Atomics chưa bình luận về thông tin trên.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến thăm Ấn Độ trong tháng 3, truyền thông nước này đưa tin. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng sẽ sớm cùng các lãnh đạo Ấn Độ, Nhật Bản và Australia tham gia buổi họp đầu tiên của nhóm Bộ Tứ.
Các lãnh đạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề gồm chuỗi cung ứng, an ninh hàng hải và biến đổi khí hậu, theo thông cáo của một trang web chính phủ Ấn Độ. Nhà Trắng ngày 9/3 xác nhận Tổng thống Biden sẽ tham dự cuộc họp trực tuyến này.
Ấn Độ hồi năm 2017 lên kế hoạch mua 22 UAV Sea Guardian, phiên bản tuần thám hàng hải phi vũ trang của dòng MQ-9 Reaper với định danh MQ-9B Sky Guardian.
New Delhi sau đó thay đổi ý định và quyết định mua các phiên bản vũ trang của dòng MQ-9B Sky Guardian để trang bị cho cả ba quân chủng.
Bộ Quốc phòng Ấn Độ thường mất vài năm để hoàn thành một hợp đồng mua sắm vũ khí. Tuy nhiên, căng thẳng với Trung Quốc ở khu vực biên giới dường như thúc đẩy Ấn Độ đẩy nhanh quy trình, nhằm nhanh chóng sở hữu phi đội 6 máy bay MQ-9B và tăng cường khả năng trinh sát ở khu vực tranh chấp.
"Các phi cơ có thể lấy từ những chiếc vừa xuất xưởng, vốn dự kiến trang bị cho quân đội Mỹ và đồng minh. Chưa rõ chúng có kèm theo tên lửa Hellfire và các loại vũ khí đối đất khác hay không", nguồn tin cho hay.
Hải quân Ấn Độ coi những chiếc MQ-9B là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong khu vực, nhờ hàng loạt thiết bị trinh sát và vũ khí hiện đại, cùng khả năng hoạt động liên tục đến 35 giờ và tầm bay lớn.
MQ-9B cũng có thể hiệp đồng tác chiến cùng máy bay tuần thám P-8I Poseidon và trực thăng đa năng MH-60R trong biên chế hải quân Ấn Độ.
Trong số các UAV chiến đấu hiện đại và có sức mạnh đáng gờm nhất hiện nay, không thể không kể đến MQ-9B của Mỹ. Đây được coi là máy bay không người lái có sức chiến đấu mạnh nhất thế giới.
Với các sensor cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9B có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu.
Trước đây Mỹ chỉ trang bị cho MQ-9B những tên lửa tầm nhiệt và tên lửa chống tăng, tuy nhiên họ đang có tham vọng biến cỗ máy chết người này thêm mạnh mẽ với việc trang bị các tên lửa có dẫn đường bằng radar.
MQ-9B là phiên bản xuất khẩu của dòng UAV chiến đấu MQ-9, loại máy bay không người lái này có chuyến bay đầu tiên vào năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007.
MQ-9 là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới, trải qua quá trình thực chiến, loại chiến đấu cơ không người lái này đang đứng đầu thế giới về tính hiệu quả.
Ngoài quân đội Mỹ còn có một số đồng minh khác cũng đang sử dụng tích cực chúng tại các điểm nóng trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

[ẢNH] Ấn Độ mua UAV sát thủ của Mỹ để đối phó Trung Quốc, Pakistan

  • 12/03/2021 21:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Ấn Độ dự kiến mua 30 UAV MQ-9B Mỹ để tăng năng lực giám sát biển và khu vực biên giới đang tranh chấp với Trung Quốc, Pakistan. Ngoài nhiệm vụ trinh sát, chúng còn có thể vũ trang để chiến đấu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC