1. Trình Quốc hội dự luật di trú mới. Ông Joe Biden hứa sẽ trình một dự luật tới Quốc hội để giúp những người nhập cư tại Mỹ trở thành công dân chính thức. Đó là những người nhập cư được đưa đến Mỹ từ nhỏ và 11 triệu người hiện không có giấy tờ hiện đang sống ở nước này.
Mốc thời gian mà ông Joe Biden cam kết tạo ra con đường trở thành công dân Mỹ cho cả chục triệu người nói trên là trong vòng 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống
2. Đảo ngược lệnh cấm nhập cảnh. Mùa hè này, ông Joe Biden tiếp tục chỉ trích về lệnh hạn chế nhập cảnh với công dân 13 quốc gia đa số theo đạo Hồi. “Không nên phân biệt đối xử với bất kỳ ai dựa trên đức tin của người đó”, ông Joe Biden viết trên Twitter.
Lệnh cấm hiện giờ được áp dụng cho du khách đến từ Iran, Libya, Triều Tiên, Somalia, Syria, Yemen, Eritrea, Kyrgystan, Myanmar và Nigeria.
Chính quyền của Tổng thống Trump cho biết, đó là các quốc gia không chia sẻ đủ thông tin tình báo để Mỹ có thể kiểm tra công dân một cách thích hợp.
3. Tái gia nhập hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi hiệp định Paris vào năm 2017 vì cho rằng nó không công bằng, khiến nước Mỹ “gặp bất lợi vĩnh viễn”.
Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris có 189 quốc gia tự nguyện tham gia. Theo hiệp định, Mỹ - quốc gia phát thải carbon lớn thứ hai thế giới, sẽ được yêu cầu giảm gần 30% lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch vào năm 2025.
“Dưới sự điều hành của Biden-Harris, chúng ta sẽ tái gia nhập hiệp định Paris vào ngày đầu tiên và dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu”, ông Biden viết trên Twitter.
4. Sắc lệnh về đeo khẩu trang. “Vào ngày đầu tiên nhậm chức, tôi sẽ ký một sắc lệnh về yêu cầu đeo khẩu trang ở mọi nơi có thể”, ông Biden viết trên Twitter vào đầu tháng 12 này
Hầu hết các bang trên khắp nước Mỹ đã có một số hình thức bắt buộc đeo khẩu trang để hạn chế sự lây lan của đại dịch. Tuy nhiên, Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới.
5. Đảo ngược các hạn chế với người tị nạn, nhất là trẻ em. “Chính quyền bắt trẻ em ở trong những chiếc lồng không có xà phòng và giường ngủ là điều tàn nhẫn và ghê tởm. Người Mỹ chúng ta không thế”, ông Biden khẳng định.
Về chính sách, ông Biden ủng hộ Thỏa thuận Flores, cho phép chỉ giam giữ trẻ em nhập cư trong 20 ngày. Trước đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tìm cách cho trẻ ở cùng gia đình nhưng giam giữ vô thời hạn, và nỗ lực này đã bị thẩm phán bác bỏ vào tháng 9-2019.
6. Tăng thuế đối với người giàu. Ông Biden đã nhiều lần hứa rằng ông sẽ không tăng thuế đối với bất kỳ ai kiếm được ít hơn 400.000 USD hàng năm để thực hiện chính sách thuế công bằng hơn.
Thay vào đó, chính quyền của ông Biden sẽ tăng thuế đối với giới siêu giàu và doanh nghiệp. Số tiền đó dự kiến để đầu tư vào tương lai của nước Mỹ.
Ký các sắc lệnh về dầu khí. Trang web chiến dịch tranh cử của ông Biden hứa hẹn rằng tân Tổng thống Mỹ sẽ ký một loạt lệnh hành pháp mới yêu cầu giới hạn ô nhiễm khí mêtan trong ngành dầu khí, bổ sung các tiêu chuẩn khắt khe về tiết kiệm nhiên liệu, bảo tồn 30% vùng đất và vùng biển của Mỹ vào năm 2030.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[Ảnh] 7 điều ông Joe Biden hứa sẽ làm trong ngày đầu tiên nhậm chức Tổng thống Mỹ

  • 24/12/2020 22:57
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Trong chiến dịch tranh cử của mình, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa về một số điều sẽ làm trong ngày đầu tiên nhậm chức, chủ yếu tập trung vào việc đảo ngược quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Dưới đây là chương trình làm việc dự kiến của tân Tổng thống Mỹ vào ngày 20-1 tới.

Theo Fox News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC