Angelina Jolie “phụ nữ hơn bao giờ hết”

  • 17/05/2013 06:38
  • 0 bình luận
  • Thu Nguyên (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - “Tôi cảm thấy như được tiếp sức sau khi có sự lựa chọn khó khăn nhưng không phương hại gì đến nữ tính của mình” - nữ minh tinh Hollywood Angelina Jolie tuyên bố sau khi thông báo đã cắt bỏ bộ ngực đẹp của cô nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ ung thư vú. 

Angelina Jolie “phụ nữ hơn bao giờ hết” ảnh 1
Angelina Jolie luôn muốn có nhiều thời gian dành cho các con

Giảm nguy cơ ung thư từ 87% xuống 5%

Giải thích về quyết định được xem là vô cùng dũng cảm này, Angelina Jolie nói rằng mẹ cô đã phải trải qua gần một thập kỷ chống chọi với căn bệnh ung thư vú và đã qua đời ở tuổi 56. Angelina Jolie cũng tiết lộ sự thật là cô mang gene đột biến BRCA1, có nguy cơ bị ung thư vú và ung thư buồng trứng. “Tôi quyết định không giữ kín câu chuyện của tôi vì còn có nhiều phụ nữ không biết rằng họ  đang sống dưới cái bóng của căn bệnh ung thư. Tôi hy vọng rằng họ cũng có thể được xét nghiệm gene và nếu có nguy cơ cao, họ biết cách tự bảo vệ mình” - Angelina Jolie viết trong “Sự lựa chọn tỉnh táo” - tâm thư được đăng tải trên tờ New York Times.

Angelina Jolie nói rằng theo các bác sĩ, cô có đến 87% nguy cơ ung thư vú và 50% nguy cơ ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, sau khi phẫu thuật, nguy cơ ung thư vú của Angelina Jolie  giảm xuống còn 5%. Bà mẹ 37 tuổi với 6 đứa con này chia sẻ, đây thực sự là một quyết định khó khăn nhưng cô phải thực hiện để giảm nguy cơ ung thư. Quá trình thực hiện ca phẫu thuật này diễn ra từ tháng 2 đến cuối tháng 4 vừa qua. Angelina Jolie viết về trải nghiệm của mình với hy vọng những phụ nữ khác có thể có lợi từ kinh nghiệm của mình khi ung thư đang khiến mọi người sợ hãi và dấy lên một nỗi bất lực sâu thẳm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh ung thư vú đã giết chết khoảng 460.000 người mỗi năm. Điều đáng nói là hầu hết các bệnh nhân tử vong vì căn bệnh này sống ở các nước có thu nhập thấp hoặc trung bình. Mấu chốt để khắc phục tình trạng này là cơ hội để phụ nữ có thể tiến hành xét nghiệm gene và thực hiện các biện pháp phòng ngừa với những công nghệ tiên tiến nhất như Angela Jolie. Mức phí xét nghiệm BRCA1 và BRCA2 tại Mỹ lên đến 3.000 USD. 

Truyền sự tự tin cho thế giới phụ nữ 

Hành động của Angelina Jolie đã được các nhân vật tiếng tăm trong giới nghệ sỹ ca ngợi. Giữa lúc đang bận rộn cho việc tổ chức sự kiện Cành cọ Vàng,  Giám đốc Liên hoan phim Cannes , ông Thierry Fremaux đã đăng đàn tuyên bố. “Không có sự khác biệt giữa một ngôi sao Angelina Jolie và một “người phụ nữ bình thường”  Angelina Jolie. Cô đã đưa ra những quyết định sáng suốt. Khi đọc những gì cô ấy viết, chúng ta đều biết Jolie làm điều đó không chỉ cho riêng mình mà còn mong muốn đưa ra một ví dụ cụ thể cho tất cả phụ nữ đang mắc triệu chứng tương tự trên hành tinh này”. 

Nữ diễn viên Nina Dobrev tiết lộ trên website của mình cô cảm thấy sốc khi biết được sự thật trên: “Angelina Jolie tiết lộ một quyết định khó khăn nhưng nó sẽ truyền sự tự tin cho những phụ nữ khác”. Cùng chung ý kiến với Nina, ngôi sao dẫn chương trình truyền hình Sharon Osbourne, người cũng từng phẫu thuật ngăn ngừa ung thư vú vào năm ngoái, còn nhận xét: “Jolie lúc này gợi cảm hơn bao giờ hết”. Ngay khi biết tin, siêu mẫu Brazil Adriana Lima bày tỏ sự khâm phục: “Angelina Jolie đang làm một điều tích cực khi cố gắng nâng cao nhận thức của phụ nữ khắp thế giới”.“Tôi không chắc mình có thể đối mặt với thực tế khắc nghiệt trên một cách bình tĩnh và không sợ hãi như Angelina Jolie đã làm. Tôi vẫn còn cảm thấy sững sờ”, diễn viên hài  Patton Oswalt chia sẻ trên mạng xã hội Twitter. Còn nam diễn viên Brad Pitt, người luôn túc trực bên cạnh Jolie trong tất cả các cuộc phẫu thuật nói rằng sự lựa chọn của Jolie cũng như của những người phụ nữ khác là rất dũng cảm. “Tất cả những gì tôi muốn là Jolie có một cuộc sống khỏe mạnh và dài lâu bên cạnh tôi và bọn trẻ. Đây là ngày hạnh phúc của gia đình chúng tôi”, Brad Pitt chia sẻ. 

Sau khi đã cắt bỏ ngực,  Angelina đang có kế hoạch cắt bỏ buồng trứng để loại bỏ nguy cơ ung thư bộ phận này. Theo các chuyên gia y tế, Angelina Jolie sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng trước 40 tuổi. Hiện tại, nữ diễn viên này đã 37 tuổi. Chưa rõ cô sẽ tiến hành phẫu thuật khi nào. Tuy nhiên, nguồn tin trên NY Daily News cho biết có thể cuộc phẫu thuật này sẽ sớm diễn ra. Việc cắt bỏ buồng trứng có thể sẽ gây ra các triệu chứng như mãn kinh, nóng giận bất thường… Tuy nhiên, Angelina có thể áp dụng liệu pháp hoóc môn để khắc phục tình trạng này.

Tin cùng chuyên mục