Án phạt nghiêm khắc nhất cho kẻ tấn công axít

  • 18/07/2017 12:20
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Anh đang xem xét mức án nghiêm khắc nhất - tù chung thân, dành cho những kẻ dùng thứ “vũ khí” tàn bạo là axít để tấn công người khác sau vụ tấn công chấn động tại Thủ đô London mới đây.
Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd tuyên bố Chính phủ nước này đang xem xét sửa luật để trừng phạt nghiêm khắc nhất những kẻ tấn công bằng axít

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd tuyên bố Chính phủ nước này đang xem xét sửa luật để trừng phạt nghiêm khắc nhất những kẻ tấn công bằng axít

Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd ngày 16-7 tuyên bố, những tên tội phạm tấn công bằng axít có thể bị phạt tù chung thân sau khi Chính phủ nước này sửa đổi các quy định của pháp luật. Do không có án tử hình, nên tù chung thân là mức án cao nhất cho tội phạm tại nước Anh hiện nay.

Phát ngôn trên của người đứng đầu Bộ Nội vụ Anh được đưa ra trong bối cảnh cả nước này còn đang chấn động bởi hàng loạt vụ tấn công bằng axít được mô tả là man rợ ngay tại Thủ đô London. Chỉ trong vòng khoảng 70 phút, những kẻ tấn công đã dùng thứ “vũ khí” có sức hủy diệt ghê gớm với cơ thể con người là axít tấn công liên tiếp 5 nạn nhân, gây ra những thương tổn hết sức nặng nề.

Man rợ nhất là những kẻ tấn công đã chủ ý dùng loại hóa chất có sức hủy hoại kinh khủng để hắt vào mặt các nạn nhân. Cảnh sát Anh đã bắt giữ 2 nghi phạm mới 15 và 16 tuổi để điều tra về động cơ, mục đích khiến các thiếu niên này có những hành vi tàn độc tới như vậy.

Tại Anh cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, hành vi dùng axít tấn công người khác chưa bị pháp luật trừng phạt tương xứng với hậu quả mà nó để lại cho nạn nhân. Dù nhiều trường hợp chưa gây chết người, song “hung khí” axít lại để lại những di chứng đeo đẳng, ám ảnh và nỗi đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần suốt đời cho các nạn nhân.

Theo các chuyên gia, axít có thể gây tổn thương nghiêm trọng trên da chỉ trong vòng 5 giây. Axít nếu tiếp xúc với da thịt sẽ đốt cháy mô rất nhanh, nếu đốt qua lớp da che phủ bề mặt sẽ chắc chắn để lại sẹo dù chỉ diễn ra trong tích tắc. Nếu chậm trễ hơn, để axít vượt qua lớp da che phủ, hóa chất này sẽ ăn vào phần cơ và gân gây ra tình trạng bỏng nặng co rút, nếu sâu hơn sẽ hủy hoại cả xương, khớp dẫn đến tàn phế suốt đời, thậm chí tử vong.

Để lại di chứng đau đớn suốt đời cho nạn nhân và cả gia đình, trong khi hình phạt chưa tương xứng là nguyên nhân quan trọng khiến tấn công axít trở thành thực trạng đau đầu tại nước Anh. Theo số liệu của cơ quan cảnh sát London công bố tháng 3 năm nay, các vụ tấn công bằng axit có xu hướng gia tăng mạnh tại Thủ đô của nước Anh. 

Từ năm 2010 đến 2016 đã có hơn 1.800 vụ tấn công bằng axít được ghi nhận tại London. Nếu như cả năm 2014 có 166 vụ tấn công bằng axít được trình báo thì con số này tăng lên 261 vụ năm 2015 và tới 454 vụ năm 2016. Cũng theo cảnh sát London, kiểu tấn công tàn độc này đang có xu hướng gia tăng ở mức báo động trong năm 2017 này. 

Bởi vậy, theo Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd, đó là những nguyên nhân buộc Chính phủ Anh cần phải “làm mọi việc có thể để ngăn chặn kiểu tấn công ghê tởm này ngay từ đầu”. Nhằm giảm thiểu tối đa những tội ác kinh hoàng hủy hoại nạn nhân không chỉ về thể chất mà cả tinh thần, bà Amber Rudd tuyên bố ngoài chế tài pháp luật ở mức nghiêm khắc nhất theo luật pháp nước Anh, Chính phủ cũng sẽ đặt ra quy định cụ thể hơn trong việc mua bán hóa chất để hạn chế axít lọt vào tay những kẻ “giết người không cần dao súng”.

Tin cùng chuyên mục