Không quân Ai Cập gia tăng sức mạnh với 24 tiêm kích Rafale

  • 13/02/2015 11:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Pháp Fracncois Hollande đã xác nhận thông tin về bản hợp đồng bán 24 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cho Ai Cập. Hợp đồng chính thức sẽ được kí kết vào ngày 26-2, điện Elysee đưa ra lời tuyên bố vào hôm 12-2.

“Chính quyền Ai Cập đã cho tôi biết ý định của họ là muốn mua 24 chiến đấu cơ Rafale, một tàu hộ tống đa nhiệm và các thiết bị kèm theo. Những trang bị này sẽ cho phép Ai Cập tăng cường an ninh và đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ổn định khu vực”, Tổng thống Pháp Fracncois Hollande cho hay.

Chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ thay mặt Pháp kí thoả thuận này vào ngày 16-2 ở Cairo.

Đầu ngày 12-2, truyền thông Pháp cho biết Paris và Cairo đã thống nhất một hợp đồng bán 24 chiếc chiến đấu cơ Rafale trị giá 6 tỉ USD. Trên thực tế, quá trình thương lượng cho hợp đồng này đã diễn ra từ mùa xuân năm 2014.

Ai Cập đã quyết định tăng cường sức mạnh cho không quân với các chiến đấu cơ Rafale, giữa lúc căng thẳng đang leo thang ở nước láng giềng Lybia. Kể từ khi cựu lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011, một vài nhóm phiến quân đã tham gia vào cuộc tranh giành quyền lực ở đất nước này. Hiện tại đang có 2 chính phủ không chính thức cai quản Lybia.

Mặc dù Rafale là loại máy bay tiên tiến bậc nhất của Pháp, tuy nhiên Ai Cập mới là nước đầu tiên chấp nhận nhập khẩu loại tiêm kích này. Ấn Độ hiện cũng đang cân nhắc mua hơn 100 chiến đấu cơ Rafale, tuy nhiên chưa thể đi đến quyết định cuối cùng do gặp nhiều vấn đề về chi phí và bất đồng với Pháp. Ấn Độ cho biết nước này cũng sẵn sàng mua các mẫu Su-30MKI của Nga để thay thế nếu thoả thuận về Rafale đổ bể.

Tin cùng chuyên mục