Ấn Độ thử thành công tên lửa hành trình BrahMos từ tàu khu trục lớn nhất INS Kochi

  • 02/11/2015 08:40
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-11, hải quân Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos từ chiếc tàu khu trục tàng hình mới và lớn nhất của nước này mang INS Kochi trên biển Arap.

Quả tên lửa có tầm bắn 290km này đã tiêu diệt thành công mục tiêu là một chiếc tàu ​cũ mang tên Alleppey, với độ chính xác gần như tuyệt đối trong vụ phóng thẳng đứng đầu tiên từ chiếc tàu khu trục 7.500 tấn này.

Ngay sau khi bị trúng tên lửa BrahMos, chiếc tàu mục tiêu Alleppey, nằm cách xa 220km, đã bị nhấn chìm ngay xuống biển.

“BrahMos với tư cách là vũ khí tấn công chính xác chủ lực sẽ đảm bảo cho chiếc tàu không thể bị đánh bại bằng việc chủ động tấn công các mục tiêu trên biển ở khoảng cách xa, do đó, làm cho chiếc tàu khu trục này trở thành một phương tiện tấn công lợi hại của hải quân Ấn Độ”, giám đốc chương trình BrahMos, ông Sudhir Mishra cho biết.
Tên lửa hành trình BrahMos được phóng từ tàu INS Kochi hôm 1-11

Tên lửa hành trình BrahMos được phóng từ tàu INS Kochi hôm 1-11

Tên lửa hành trình BrahMos được phóng từ tàu INS Kochi hôm 1-11

Theo ông, sau hai lần phóng thử thành công từ tàu INS Kolkata hồi tháng 6-2014 và tháng 2-2015, vụ thử lần này từ chiếc tàu khu trục cùng lớp, đã xác nhận được tính hiệu quả của các hệ thống trên tàu INS Kochi, vốn vừa mới được đưa vào biên chế.

Đến nay, 10 chiếc tàu chiến của Ấn Độ đã được trang bị các tên lửa hành trình siêu âm BrahMos phát triển chung với Nga có tốc độ lên đến 2.8 Mach (gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh) này.

Trong tương lai, tên lửa BrahMos dự kiến sẽ được trang bị cho tất cả các tàu khu trục của hải quân Ấn Độ và cũng đang được cải tiến để trang bị cho các tàu ngầm.

BrahMos là loại tên lửa hành trình được phát triển dựa trên tên lửa đối hạm Yakhont của Nga, có khả năng mang đầu đạn nặng tới 300 kg. Trong quá trình bay, BrahMos có thể đổi hướng 2 lần và hạ thấp xuống độ cao khoảng 10m để tránh bị đánh chặn hoặc bị radar đối phương phát hiện.

Theo Indiatimes

Tin cùng chuyên mục