Ấn Độ mở cửa cây cầu chiến lược gần biên giới với Trung Quốc

  • 22/10/2019 07:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong một động thái nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của Ấn Độ ở khu vực Ladakh, chính quyền New Delhi đã mở cửa cây cầu chiến lược bắc qua sông Shyok, kết nối vùng Ladakh với biên giới Trung Quốc.

Việc xây dựng cây cầu bắc qua sông Shyok được thực hiện trong thời gian kỉ lục. Cây cầu này sẽ cho phép quân đội Ấn Độ có khả năng tăng tốc triển khai lực lượng đến Đường kiểm soát thực tế (LAC), đường phân định ranh giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Cây cầu này được thiết kế để chịu được trọng tải của những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực nặng 69 tấn, đồng thời cho phép bất kì chiến đấu cơ nào cũng có thể hạ cánh.

Cây cầu mới sẽ giúp quân đội Ấn Độ triển khai nhanh hơn ở khu vực biên giới với Trung Quốc

Cây cầu mới sẽ giúp quân đội Ấn Độ triển khai nhanh hơn ở khu vực biên giới với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh khẳng định đây là một tài sản chiến lược ở khu vực biên giới. Với chiều dài hơn 400m và ở độ cao 4.000m so với mực nước biển, nó sẽ giúp quân đội Ấn Độ giảm thời gian triển khai từ 14 giờ xuống còn 6,5 giờ.

Vào hồi tháng 9, lực lượng vũ trang Ấn Độ đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trong khu vực, bao gồm triển khai nhiều lực lượng bộ binh cơ giới với những công nghệ hiện đại.

Ladakh là khu vực thường xảy ra đụng độ khi binh lính Trung Quốc phản đối quân đội Ấn Độ tuần tra khu vực bờ bắc hồ Pangong Tso.

Trung Quốc và Ấn Độ có chung gần 4.000km biên giới. Ngoài khu vực giữa, phần lớn chiều dài này là biên giới tranh chấp, bao gồm cả vùng Arunachal Pradesh, nơi mà Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục