Ấn Độ có thể kí hợp đồng mua Rafale của Pháp vào tháng 1-2016

  • 28/12/2015 12:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo giới truyền thông Ấn Độ, nhiều khả năng chính phủ nước này sẽ chính thức kí thoả thuận mua 36 chiến đấu cơ Rafale từ Pháp vào ngày 25-1 tới khi Tổng thống Pháp Francois Hollande có chuyến thăm Ấn Độ.

Theo tờ India Today, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar hy vọng, New Delhi có thể thương lượng để đưa mức giá xuống thấp hơn 25%, tức là khoảng 82 triệu USD/ chiếc thay vì 113 triệu USD.

Sau 3 năm đàm phán và nhiều lần tưởng như phải huỷ bỏ thoả thuận, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đồng ý với một hợp đồng trị giá 9 tỉ USD cho 36 chiếc Rafale vào hồi tháng 4-2015. Bộ Quốc phòng và quốc hội Ấn Độ đều đã thông qua quyết định này.
Ấn Độ sẽ mua 36 chiến đấu cơ Rafale từ Pháp

Ấn Độ sẽ mua 36 chiến đấu cơ Rafale từ Pháp

Ấn Độ sẽ mua 36 chiến đấu cơ Rafale từ Pháp

Đầu tháng 12, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, phía Pháp đã đồng ý tái đầu tư 50% giá trị của hợp đồng Rafale vào nền kinh tế Ấn Độ. Hợp đồng này sẽ được phía Pháp hoàn thành trong 7 năm. Ban đầu, Ấn Độ định mua 126 chiếc, tuy nhiên do giá cả quá cao mà nước này đã giảm xuống chỉ mua 36 chiếc.
Dassault Rafale là một máy bay chiến đấu đa nhiệm, cánh tam giác hai động cơ và có tính linh hoạt cao. Chiến đấu cơ này được chế tạo để sử dụng cho cả các căn cứ trên mặt đất của không quân và trên tàu sân bay của hải quân Pháp, cũng như dùng để xuất khẩu. Rafale có thể được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại như tên lửa không đối không Mica, tên lửa hành trình Scalp EG ASMs, bom dẫn đường GPS, và bom laser LGB. 

Ấn Độ đang có 35 đội chiến đấu cơ, tuy nhiên, vẫn cần thêm 10 đội nữa để tăng cường sức mạnh cho không quân.

Theo Tư lệnh không quân Ấn Độ, Arup Raha, New Delhi đang có kế hoạch mua thêm các chiến đấu cơ Su-30MKI của Nga và các máy bay nội địa Tejas MK-II. Việc Ấn Độ phải mua thêm ồ ạt các loại máy bay mới là do nước này chuẩn bị loại bỏ hàng loạt các máy bay MiG-27 ML đã lỗi thời.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục