“Ăn” đất giãn dân, cán bộ xã hầu tòa

  • 19/12/2011 23:38
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Trong khi hàng chục hộ dân rất bức bách về đất ở thì Chu Đình Đẩu (SN 1956) - nguyên Chủ tịch UBND xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) lại cùng với một số cán bộ xã biến chất tạo dựng hồ sơ để ăn chặn đất giãn dân.   
“Ăn” đất giãn dân, cán bộ xã hầu tòa ảnh 1
Nguyên Chủ tịch UBND xã Liên Bạt (bên phải, hàng trên) cùng đồng phạm tại tòa

Cùng bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với Chu Đình Đẩu còn có Nguyễn Văn Thịnh (SN 1959) - nguyên Bí thư Đảng ủy xã, Chu Văn Giang (SN 1960) - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã và Chu Đình Ngậy - nguyên cán bộ địa chính xã Liên Bạt.

Tài liệu truy tố thể hiện, giữa năm 2003 UBND huyện Ứng Hòa (tỉnh Hà Tây cũ) ban hành quyết định cấp đất giãn dân tại khu ao, thuộc thôn Đình Tràng, xã Liên Bạt. Theo quyết định này, chính quyền xã phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình xét duyệt và thẩm định hồ sơ ngay từ cơ sở đối với từng trường hợp. Tuy nhiên, lợi dụng chức vụ của mình, Chu Đình Đẩu đã bàn với Nguyễn Văn Thịnh, sau đó chỉ đạo Chu Đình Ngậy và Chu Văn Giang tự chia cho mỗi người trong nhóm một suất đất với diện tích 80m2/lô. Để “che mắt” người dân, nguyên Chủ tịch xã Liên Bạt đã để vợ ông ta đứng tên trong đơn xin cấp đất.

Tương tự, 3 lãnh đạo và cán bộ xã này cũng đều dùng tên người thân của mình để xin đất giãn dân. Ngoài 4 suất đất “tự thưởng” cho mình, nhóm cán bộ xã Liên Bạt còn ngang nhiên cấp những suất đất “đối ngoại” cho một số cán bộ huyện. Tiếp tục “tự tung tự tác”, nhóm cán bộ xã do Chu Đình Đẩu cầm đầu tự ý lập danh sách để cấp đất giãn dân cho 5 trường hợp thân thích không đủ tiêu chuẩn. Nằm trong khu vực cấp đất giãn dân tại thôn Đình Tràng, Chu Đình Đẩu và “ê kíp” còn “bật đèn xanh”, sau đó hợp thức hóa cho 3 hộ dân chiếm đất công.

Không dừng lại ở hành vi “ăn” đất giãn dân nêu trên, đầu năm 2004, nhóm cán bộ xã Liên Bạt do Chu Đình Đẩu thao túng còn tự ý lập sơ đồ, phân lô và bán 32 suất đất trên phần diện tích còn lại (tương đương 2.400m2) của khu ao thôn Đình Tràng. Trong các lô đất này, ngoài những hộ dân có nhu cầu ở địa phương thì có đến 9 trường hợp là cán bộ VKSND huyện cũng được mua. Nhằm tránh bị phát hiện khi tự ý bán đất công, Chu Đình Đẩu bàn với “ê kíp” của ông ta giao cho chính quyền và HTX thôn đứng ra ký bàn giao đất và lập phiếu thu tiền ghi thời gian lùi lại (năm 1999) đối với những người được “xét” mua đất tại đây. Toàn bộ số tiền bán đất (có giá từ 5,6 - 5,8 triệu đồng/suất), Chu Đình Đẩu không đưa vào ngân sách xã mà giao cho “thuộc cấp” quản lý, chi tiêu và tiếp khách. Đối với chính quyền thôn, Chu Đình Đẩu lấy tư cách Chủ tịch UBND xã cho phép thôn thu thêm của mỗi suất 2 triệu đồng làm “quỹ” và xây dựng một số công trình phúc lợi… Hoàn tất việc cấp đất giãn dân sai đối tượng và hợp pháp hóa việc bán đất trái phép, Chu Đình Đẩu sau đó đã tự tay ký duyệt các bộ hồ sơ xin cấp đất đệ trình UBND huyện Ứng Hòa cấp “sổ đỏ”.

Với các hành vi nêu trên, Chu Đình Đẩu cùng 3 lãnh đạo, cán bộ xã Liên Bạt bị VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước tòa án cùng cấp về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 281-BLHS. Tại phiên toà hôm qua (19-12), cả 4 bị cáo bước đầu đều tỏ ra thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, do đây là vụ án phức tạp với nhiều hành vi cá thể hóa khác nhau và liên quan đến nhiều người nên sau 1 ngày thẩm vấn, TAND TP Hà Nội buộc phải tạm dừng phiên xét xử và sẽ tiếp tục vào hôm nay, 20-12.           

         

Tin cùng chuyên mục