Ai tiêu thụ dầu lậu cho IS?

  • 03/04/2016 06:54
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài

ANTĐ - Một nhóm làm phim tài liệu của hãng tin RT (Nga) vừa công bố hàng loạt tài liệu liên quan đến hoạt động buôn lậu dầu mỏ giữa tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với Thổ Nhĩ Kỳ và doanh thu mà hoạt động này mang lại. Được biết, những tài liệu này được chính các chiến binh IS bị bắt đưa ra.

Ai tiêu thụ dầu lậu cho IS? ảnh 1

Thu lợi 3 triệu USD/ngày từ dầu lậu

Sputnik đưa tin, các nhà báo của RT (giấu danh tính vì lý do an ninh) tình cờ có được những tài liệu này trong chuyến đi tới miền bắc Syria ngay sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 27-2. Họ đã tới thành trì cũ của IS ở bắc Syria - thị trấn Shadadi, các thị trấn Rumilan, Al-Qamishli và Tel Abyad giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả các thị trấn này đều nằm trong một khu vực giàu dầu mỏ và có phần lớn dân số là người Kurd. Các tài liệu này gồm hơn 170 giấy tờ tài chính, đề ngày từ 11 đến 24-1-2016, được bộ phận bán hàng thuộc “Bộ tài nguyên thiên nhiên” của IS lập ra, ghi chép tỉ mỉ tên của giếng dầu, giá của mỗi thùng dầu, ngày bán, số lượng các xe tải được sử dụng để vận chuyển và tổng chi phí của số dầu được bán.

Theo như báo cáo này thì các lái xe đã mua dầu từ IS với giá 12-26 USD/thùng. Các lô hàng xuất phát từ mỏ Cabibbo, Rezhura, Makhul và Al-Kheir. Đơn cử, chỉ riêng ngày 23-1 từ công trường dầu Cabibbo đã xuất 383 thùng dầu với giá 13 USD/thùng, tổng cộng là 4.979 USD. Tài liệu ghi ngày 23-01-2016 cho biết dầu thô cũng tại mỏ Cabibbo đã được bán với giá 70 USD/tấn; 19,18 tấn dầu đã được khai thác trong ngày cho doanh thu 1.342,60 USD.

Trước đó, tờ al-Araby al-Jadeed của Qatar cũng cho đăng tải phóng sự liên quan đến mạng lưới vận chuyển, thu mua dầu lậu do IS khai thác trên phần lãnh thổ mà quân khủng bố kiểm soát ở Iraq và Syria. 

Ai tiêu thụ dầu lậu cho IS? ảnh 2

Đoàn làm phim của RT cũng phỏng vấn 3 tay súng IS bị bắt giữ tới từ Syria, Ả-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ. “Đang diễn ra hoạt động kinh doanh dầu mỏ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và tổ chức khủng bố IS, điều này thì tôi biết đích xác…” - một tay súng Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ nói. Theo điều tra của các phóng viên, dầu được IS khai thác tại các mỏ ở miền Đông Syria (chủ yếu là mỏ Cocono và al-Taim) và miền Bắc Iraq (trọng tâm là các mỏ al-Najma và al-Qayara ở Mosul).

Sản lượng khai thác dao động trong khoảng từ 30.000 - 40.000 thùng/ngày, giúp cho quân khủng bố thu được khoản lợi nhuận khoảng 3 triệu USD/ngày. Con số này hiện giảm xuống từ 1-1,5 triệu USD/ngày sau khi Nga mở rộng không kích nhằm vào các cơ sở khai thác, đoàn xe chở dầu của IS. Dầu sau khi khai thác sẽ được chuyển tới thành phố Zakhu thuộc quyền quản lý của người Kurd nằm ở vùng đất ngã ba biên giới Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các môi giới người Thổ Nhĩ Kỳ và Israel có mặt tại đây và khi đã chốt mức giá giao dịch, dầu lậu được chuyển tới thành phố Silop (Thổ Nhĩ Kỳ), được đóng nhãn có nguồn gốc từ Khu vực chính quyền người Kurd ở Iraq và bán với mức giá từ 15-18 USD/thùng. Giá này rẻ hơn rất nhiều so với giá trên thị trường thế giới (dầu ngọt nhẹ WTI và dầu biển Bắc lần lượt quanh ngưỡng 41 USD/thùng và 45 USD/thùng).

Các tay súng IS thoải mái qua lại Thổ Nhĩ Kỳ?

Một tay súng Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận rằng, phần lớn các đối tượng Hồi giáo tìm đến với IS đều thông qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Cả nhà chức trách nước này và lính biên phòng không hề tạo ra bất cứ rào cản nào trên con đường lực lượng khủng bố xâm nhập Syria. Chống vượt biên và xâm nhập trái phép là điều rất hệ trọng đối với bất cứ nước nào nhưng “chúng tôi vượt biên giới vào khoảng 10h sáng, không hề có ai ngăn cản chúng tôi.

Chúng tôi cứ thế đi qua biên giới một cách thoải mái” - một tay súng IS bị bắt nói. Theo lời khai của người này, trên đường biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tập trung khá đông binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng họ không can thiệp vào hành trình của những người muốn sang Syria tham gia đội ngũ khủng bố hoặc các nhóm phiến quân đối lập.

Để xác nhận thực tế là các chiến binh di chuyển qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ không gặp trở ngại, dân quân người Kurd đã cho các nhà báo xem tập hộ chiếu của nhiều chiến binh xuất thân từ những nước khác nhau như: Libya, Tunisia, Bahrain, Kazakhstan, Nga. Trong những cảnh quay của ống kính phóng viên RT cho thấy hộ chiếu của những người có đăng ký thường trú ở khu vực Saratov, Volgograd và Dagestan, bao gồm cả phụ nữ và nam giới. Những cuốn hộ chiếu này đều đã được đóng dấu nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ.

Thay cho cuốn hộ chiếu, khi nhập vào hàng ngũ IS, các tân binh sẽ nhận những tài liệu cổ động tuyên truyền về tôn giáo hoặc chỉ dẫn cách thức chống phá chính quyền Syria hoặc những chỉ dẫn cụ thể về phương pháp chiến đấu trên chiến trường. Đáng chú ý là cuốn sách được in và phát hành tại Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ vì nó có địa chỉ, số điện thoại Thổ Nhĩ Kỳ và trang facebook ở góc phải phía dưới. Tài liệu được tìm thấy tại một trong các bệnh viện ở thị trấn Shadadi mà các tay súng IS vẫn chiếm giữ thậm chí sau khi phần còn lại của thị trấn được giải phóng.

Theo Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ hưởng lợi từ IS vì nhóm này cung cấp dầu giá rẻ cho Thổ Nhĩ Kỳ và đang chiến đấu chống lại cả Chính phủ Syria và người Kurd. Kênh truyền hình RT của Nga cũng thông báo rằng, cùng với những cứ liệu này, kết quả từ cuộc điều tra mở rộng của các nhà báo thuộc kênh truyền hình này sẽ được tập hợp thành bộ phim tài liệu. Phim sẽ làm xong trong tháng tới và công chiếu trong thời gian sớm nhất.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục