Ai thông minh, ai ngu ngốc?

  • 18/08/2017 23:41
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Ở một ngôi làng hẻo lánh dưới chân núi có hai người bạn cùng tuổi, cùng tên là Abu chơi với nhau từ nhỏ, nhưng lại khác nhau hoàn toàn, một người thì tinh khôn, lanh lợi còn một người thì ngây ngô, chậm chạp. Người trong làng gọi một người là Abu thông minh, còn người kia là Abu ngốc nghếch.

Thanh niên trong làng thường hay rủ nhau vào sâu trong núi để đào vàng vì đã có nhiều người đào được và thay đổi cuộc sống hoàn toàn. Đường vào núi phải đi qua một cây cầu sắt độc đạo, nhiều người qua lại quá khiến cho cây cầu bị gãy hỏng, chỉ còn trơ lại sợi xích sắt đung đưa, ở dưới là vực thẳm sâu hun hút. Thế nhưng vì giấc mơ giàu có nên nhiều người vẫn bám sợi sắt và leo sang nên cũng không ít người đã mãi mãi nằm lại nơi vực thẳm.

Hai người bạn Abu cũng muốn thay đổi cuộc sống, vì thế họ rủ nhau vào núi đào vàng. Đến đầu cầu, Abu ngốc nghếch hăm hở giẫm lên sợi xích sắt lảo đảo bước từng bước và chẳng mấy chốc đã sang được bờ bên kia còn Abu thông minh thì nhìn sợi xích bé nhỏ mà toát mồ hôi vì sợ. Anh ta nghĩ đến việc thịt nát xương tan nếu rơi xuống vực nên chùn bước, quay về.

Một thời gian sau, Abu ngốc nghếch trở về nhà nguyên vẹn, mang theo một túi vàng, cuộc sống của Abu ngốc nghếch thay đổi ngay lập tức khiến cho Abu thông minh vô cùng thèm muốn, nghĩ rằng người bạn ngốc nghếch của mình còn làm được, mình thông minh nhanh nhẹn thế này còn phải làm tốt hơn nhiều. Thế là Abu thông minh lại quyết chí qua sợi dây xích vào núi đào vàng.

Leo lên sợi dây xích, Abu thông minh run rẩy bấm từng ngón chân còn hai mắt cứ nhìn chằm chằm xuống vực. Nhưng dường như, sợi xích sắt cứ cố tình chống đối anh ta nên lắc lư rất mạnh. Abu thông minh hình dung ra những bộ xương trắng dưới vực sâu, đôi chân anh ta bất giác run lên không sao kiểm soát được.

Abu thông minh muốn bất chấp tất cả để tiến lên phía trước như bạn mình đã làm nhưng không sao kiểm soát được nỗi sợ trong lòng mình. Abu bỗng sợ hãi tột độ, muốn quay trở lại nhưng đôi chân đã không nghe theo lệnh của anh ta nữa. Chỉ trong giây lát, Abu sợ đến mức toàn thân mềm nhũn, sẩy chân và ngã xuống vực thẳm.

Tại sao Abu ngốc nghếch lại đi qua đi về được sợi xích sắt mà Abu thông minh thì không? Bởi Abu ngốc nghếch chỉ tập trung vào mục tiêu duy nhất là đi đào vàng, còn Abu thông minh thì suy nghĩ, tính toán quá nhiều. Chẳng phải chúng ta cũng như vậy sao. Trí tuệ là thứ ai ai cũng cần đến nhưng việc so đo, suy nghĩ, tính toán quá nhiều lại rất dễ gây ra các nỗi sợ hãi, cuối cùng mất đi dũng khí tiến lên phía trước và thất bại. Nhiều lúc, chúng ta cũng cần như kẻ ngốc, liều mạng, bất chấp tất cả, gạt bỏ hết tạp niệm, một lòng một dạ hướng đến mục tiêu, quyết đoán tiến về phía trước để đạt kết quả.

(Theo Academictips)

Tin cùng chuyên mục