Ai Cập mua 500 tăng T-90 của Nga, sẵn sàng tham chiến ở Libya

  • 03/07/2020 00:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Truyền thông Ai Cập mới đây đưa tin cho biết, Bộ Quốc phòng nước này và Công ty Uralvagonzavod (UVZ) cùng Rosoboronexport của Nga đã đạt được thỏa thuận về việc chuyển giao kỹ thuật và quy trình chế tạo 500 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90MS của Nga cho Ai Cập.
Xe tăng T-90 của Nga

Xe tăng T-90 của Nga

Theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, công ty UVZ sẽ xây dựng một nhà máy ở Ai Cập để lắp ráp xe tăng T-90MS.

Loại tăng này dự kiến sẽ không được “địa phương hóa” hoàn toàn ở Ai Cập, do một số lượng lớn các bộ phận xe tăng T-90MS vẫn sẽ được nhập khẩu từ Nga.

Theo nguồn tin quốc phòng Ai Cập, T-90MS có thể nằm trong số những vũ khí sẽ được điều đến Libya trong thời gian tới để hỗ trợ cho Quân đội quốc gia Libya (LNA) trong cuộc chiến với liên minh Thổ Nhĩ Kỳ - Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Nếu kế hoạch này được thực hiện, trong thời gian tới có thể sẽ chứng kiến sự đối đầu giữa vũ khí Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Libya.

Theo trang DEBKAfile, hồi cuối tháng 5-2020, theo sự chỉ thị của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fatteh El-Sisi, một lượng lớn tăng T-72 và xe bọc thép chở quân (APC) của nước này đã đến Libya để củng cố binh lực cho tướng Khalifa Haftar của LNA. Ngoài ra, một số phi đội không quân Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ lực lượng LNA  giành lại thế trận chủ động trước liên minh Thổ-GNA.

Bên cạnh đó, quân đội của tướng Haftar còn nhận được sự hậu thuẫn to lớn của Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Nga và một số nước khác.

Ai Cập cung cấp thông tin tình báo, vũ khí và đạn dược, lực lượng Nga đã triển khai hàng ngàn lính đánh thuê, hầu hết từ các nhà thầu của Tập đoàn Wagner, một số được chuyển từ Syria sang Libya.

Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, viện trợ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cho GNA bao gồm 3.000 cố vấn quân sự và một nguồn cung vũ khí ổn định, bao gồm cả tên lửa chống tăng và máy bay không người lái.

Tổng thống Ai Cập Fatah al-Sisi hôm 20-6 đã khẳng định khu vực Sirte-Jufra ở Libya là "ranh giới đỏ" đối với Ai Cập, và GNA không được đi quá giới hạn này.

Một khi Ai Cập chính thức tham chiến ở Libya, 500 xe tăng T-90MS mua của Nga sẽ là công cụ đắc lực của nước này trong việc kiểm soát “ranh giới đỏ”. Do xe tăng T-90 từ lâu đã là vũ khí rất nổi tiếng do Nga sản xuất, đã được khẳng định sức mạnh và xuất khẩu đến rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Động thái của Ai Cập đang làm người Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng, với sự bổ sung số lượng 500 xe tăng T-90MS, sức mạnh Ai Cập tại Libya sẽ càng được cải thiện và chắc chắn sẽ vượt trội hơn Thổ Nhĩ Kỳ ở một số khía cạnh.

Theo Geopolitics

Tin cùng chuyên mục