Xe tăng T-90 của Nga rất mạnh đã được kiểm chứng qua chiến trường Syria, hay dòng xe tăng chủ lực của phương Tây như M1A2 Abrams, hay Leopard 2A7 cũng được đánh giá là đỉnh cao trong số các dòng xe tăng, tuy nhiên ngôi vương lại được phong cho xe tăng Merkava IV của Israel. Các nhà phân tích quân sự đặt cho dòng xe tăng này biệt danh "vua lục quân" trên chiến trường.
Merkava IV là phiên bản hiện đại hóa của dòng xe tăng Merkava. Đây là thế hệ thứ 4 của dòng tăng chủ lực hiện đại nhất Israel.
Điểm đặc biệt của Merkava IV giáp được thiết kế theo kiểu module bọc kín toàn thân xe, kiểu thiết kế này cho phép thay thế các module bị bắn hỏng một cách nhanh nhất.
Các module này là loại giáp composite gốm lõi thép có khả năng kháng cự đạn xuyên giáp từ pháo tăng, tên lửa chống tăng và cả súng chống tăng.
Ngoài ra, việc bố trí động cơ nằm ở mặt trước giúp đỡ đạn cho tổ lái trong trường hợp giáp trước của xe bị xuyên thủng.
Bản thân Merkava IV cũng có các cửa thoát hiểm ở gầm và đuôi xe cho phép tổ lái thoát ly không cần lộ mình trước hỏa lực của đối phương trong trường hợp xe bị trúng đạn. Đây là điểm độc đáo mà ít dòng xe tăng chủ lực khác trên thế giới có được.
Mặc dù hứng chịu nhiều hỏa lực chống tăng từ các cuộc chiến với các đối thủ nhưng dòng tăng Merkava IV được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy có thể đánh bại các loại vũ khí chống tăng bao gồm đạn pháo, súng chống tăng và cả tên lửa chống tăng.
Bên cạnh giáp bảo vệ, hỏa lực của xe tăng Merkava IV cũng đáng gờm với khẩu pháo nòng trơn 120mm có thể bắn tên lửa có điều khiển tương tự như xe tăng của Nga.
Ngoài ra xe còn được trang bị một khẩu súng máy phòng không cỡ nòng 12,7mm và hai khẩu súng máy cỡ nòng 7,62mm.
Điều đặc biệt là pháo nòng trơn 120mm có thể bắn ra những viên đạn với sơ tốc cực cao và đặc biệt cũng bắn được tên lửa chống tăng qua nòng. Hệ thống điều khiển hỏa lực bí ẩn giúp Merkava IV có thể bắn hạ cả trực thăng bằng đạn pháo thông thường với độ chính xác cực cao.
Tốc độ bắn của Merkava IV cũng rất nhanh với loạt 10 viên một lần khai hỏa. Bất cứ mục tiêu nào bị loạt bắn này của Merkava IV cũng khó thể sống sót.
Tuy có trọng lượng rất lớn nhưng xe tăng Merkava IV không vì thế mà kém cơ động, nó được trang bị động cơ diesel công suất 1.500 mã lực cùng họp số tự động 5 cấp cho tốc độ tối đa đến 64km/h. Đây vẫn là một trong số ít những dòng tăng tốt nhất khi xét trên tiêu chí đánh giá tổng thể.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] "Vua tăng" tại chiến trường Trung Đông mạnh cỡ nào?

  • 09/06/2020 07:02
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Theo trang đánh giá quân sự uy tín Army Recognition, không phải T-90 của Nga, M1 Abrams của Mỹ hay Leopard 2A7 của Đức mà chính xe tăng Merkava IV mới xứng đáng là dòng tăng tốt nhất thế giới nhờ trang bị tối tân và có hỏa lực mạnh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC