Xe+

85% người dân Hà Nội ủng hộ hạn chế xe cá nhân

  • 24/03/2017 18:08
  • 2 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Tại cuộc tọa đàm "Vỉa hè- chống ùn tắc và trách nhiệm công dân" do báo  Giao thông tổ chức diễn ra sáng 24/3, ông Lễ Đỗ Mười, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT thông tin, qua khảo sát có đến 85% người dân Hà Nội ủng hộ hạn chế phương tiện cá nhân.

Tại buổi tọa đàm, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho rằng, muốn giảm ùn tắc, phải phát triển giao thông công cộng và hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Khi nào chúng ta làm được điều đó, mới giảm ùn tắc bền vững. 

Hiện Sở đang cùng Viện Chiến lược của Bộ GTVT xây dựng đề án quản lý phương tiện nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường.

Theo ông Viện, trong đề án nêu rõ mục tiêu, yêu cầu và các biện pháp lâu dài, biện pháp cấp bách để giảm được phương tiện cá nhân. “Bây giờ đang chốt lại thời gian và sẽ công bố việc dừng lưu thông xe máy ở các quận”, ông Viện nói.

85% người dân ủng hộ giảm phương tiện cá nhân

85% người dân ủng hộ giảm phương tiện cá nhân

Thông tin thêm về việc này, ông Lê Đỗ Mười cho biết, Viện Chiến lược và phát triển GTVT đang cùng với Sở GTVT TP. HCM và Hà Nội xây dựng đề án phát triển giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cơ giới cá nhân.

"Rất mừng là qua khảo sát trực tiếp hơn 16.000 người, thì có tới 85% ý kiến đồng thuận với việc hạn chế phương tiện cá nhân, tập trung vào các quận nội thành. 96% người được hỏi ủng hộ việc xử lý lấn chiếm vỉa hè. Đây là những con số rất đáng mừng, cho thấy nhận thức của người dân về vấn đề này đã có sự thay đổi rõ rệt. 

Riêng tại 2 TP lớn, nếu thực hiện được đúng kế hoạch đặt ra thì 5 năm nữa, mạng lưới xe buýt có thể đáp ứng 20-25% nhu cầu đi lại của người dân", ông Mười cho hay.

Bày tỏ quan điểm về việc này,  TS Lương Hoài Nam, chuyên giao trong lĩnh vực giao thông bày tỏ: "Tôi vô cùng cảm động khi Sở GTVT Hà Nội cam kết dự kiến loại bỏ xe máy tại một số quận nội thành, trong giai đoạn 2025-2030, TP.HCM cũng sớm triển khai lộ trình như thế. Hai đầu tàu nên đồng hành tạo thế đẩy nhanh việc này".

Cũng theo TS Lương Hoài Nam, thì ông ủng hộ việc đưa xe buýt làm phương tiện trung tâm của giao thông công cộng trong thời gian tới. Tuy nhiên, tăng trưởng xe buýt không nên đi theo hướng tăng đều đều từng năm, mà phải tăng theo nấc thang tái cấu trúc giao thông đô thị với những bước nhảy vọt, mới có thể thành công.

Trả lời về băn khoăn này, ông Vũ Văn Viện cho biết, Hà Nội đã có mục tiêu phát triển vận tải hành khách công cộng từ những năm 2000. Hệ thống giao thông công cộng, trong đó có hệ thống buýt của Hà Nội được đánh giá là tốt nhất cả nước hiện này. Hiện nay toàn bộ hệ thống xe buýt của Hà Nội đều có máy lạnh hết, nhiều tuyến có wifi.

"Chúng tôi đang triển khai hệ thống xe buýt nhanh và mong muốn càng đông khách càng tốt. Để được như vậy, phải nâng cao chất lượng hoạt động, phải nâng cao chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ phải tốt và quan tọng là phải đúng giờ", ông Viện nói.

Đến năm 2020 theo quy hoạch xe buýt phải đáp ứng 20-25% nhu cầu đi lại của nhân dân, hiện mới có 14-15%. Nhưng không chỉ phát triển về số lượng mà phải làm sao để hành khách hài lòng về chất lượng: Xe buýt mới, chất lượng tốt, wifi miễn phí, nhân viên phục vụ tốt hơn, an toàn hơn.

Tin cùng chuyên mục