8 người chết, nhiều đê đập vỡ do mưa lũ

  • 11/10/2017 08:55
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Thống kê ban đầu cho biết, đã có 8 người chết do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Mưa lớn cũng khiến nhiều tuyến đê, đập tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh bị vỡ.
Mưa lớn khiến nhiều hồ, đập được đặt trong tình trạng báo động. Đập Cố Châu (Hà Tĩnh) bị vỡ trong sáng qua 10-10

Mưa lớn khiến nhiều hồ, đập được đặt trong tình trạng báo động. Đập Cố Châu (Hà Tĩnh) bị vỡ trong sáng qua 10-10

Nghệ An: 7 người chết

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, đến chiều 10-10, tỉnh Nghệ An có 7 người chết và mất tích.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 70mm đến 320mm. Các huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn phải di dời 111 hộ dân với khoảng 500 người.

Hơn 600 hồ đập lớn, nhỏ tại Nghệ An đã đầy, tại đập Trại Gà (huyện Nghi Lộc) nước đã tràn qua thân đập buộc chính quyền địa phương phải mở rộng tràn 5m để xả lũ.

UBND tỉnh Nghệ An có công điện khẩn chỉ đạo các địa phương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ, thăm hỏi gia đình có người tử vong, hỗ trợ nhà sập để ổn định đời sống nhân dân và khôi phục sản xuất. 

Tại TP Vinh, sau nửa ngày bị ngập sâu khoảng nửa mét, đến chiều đã tạnh ráo. Tuyến đường sắt Bắc - Nam qua thị xã Hoàng Mai đã thông tuyến vào trưa nay. Tuy nhiên, nhiều khu vực khác đang phải đối phó với hậu quả mưa lũ.

Thanh Hóa: 1 người chết, 2 người mất tích, vỡ đê sông Hoàng

Trưa 10-10, bà Lê Thị Kén (69 tuổi) trên đường đi thăm con gái, khi đến xã Hoàng Long, TP Thanh Hóa, thì bị sa xuống miệng cống lớn và bị nước cuốn trôi. Sau gần 2 giờ tìm kiếm, thi thể nạn nhân được tìm thấy cách vị trí bị cuốn trôi khoảng 300 m.

Cũng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới tại Thanh Hóa, tuyến đê hữu sông Hoàng đoạn chảy qua làng Tế Độ, xã Tế Nông, huyện Nông Cống, bị rạn vỡ. Vết nứt lan rộng và khoảng 5 m đê bị cuốn trôi làm hơn 100 nhà dân bị ngập sâu.

UBND xã đã huy động hơn 300 công an, dân quân và người dân khẩn trương vá đê. Đến 11h trưa, đoạn đê vỡ cơ bản được khắc phục.

Chiều tối qua, trên đường đi kiểm tra lũ về, xe ô tô của Đồn Biên phòng Yên Khương (Thanh Hóa) đã bị lũ cuốn, trên xe có 1 thượng tá và 1 đại úy là cán bộ chỉ huy. Trong sáng nay, các ban ngành đã huy động khoảng 1.000 người để tìm kiếm.

Hà Tĩnh vỡ đập Cố Châu

Do nước thượng nguồn đổ về từ đêm qua đến sáng 10-10 rất lớn nên đập Cố Châu (thuộc địa bàn xã Gia Hanh, Can Lộc, Hà Tĩnh) đã bị vỡ. Ghi nhận cho thấy, đập chính bị vỡ đoạn khoảng 20m, đập phụ vỡ khoảng 7m.

Lượng nước do đập vỡ đã ảnh hưởng trực tiếp tới 4 thôn trên địa bàn khiến nhiều tài sản, hoa màu của người dân bị ngập nặngMay mắn nước dâng không cao nên không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, lương thực và nhiều tài sản đã bị ngập, có nguy cơ hỏng.

Nhiều nơi tiếp tục mưa to

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sau khi đi vào Hà Tĩnh - Quảng, áp thấp nhiệt đới đã sang Lào. Tuy nhiên, hoàn lưu áp thấp kết hợp với gió đông gây mưa to cho Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) từ đêm qua đến sáng nay, phổ biến 100-200 mm. Một số nơi trên 200 mm, như: Phủ Lý (Hà Nam); TP Thanh Hóa; Quỳnh Lưu, TP Vinh (Nghệ An); Hương Sơn (Hà Tĩnh) 277 mm…

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hiện phía bắc có khối không khí lạnh di chuyển xuống, gió đông trên cao tiếp tục hoạt động mạnh.

Do đó, từ chiều nay đến ngày 12-10, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ còn mưa. Riêng đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa to.

Tổng lượng mưa phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 200 mm. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét tại các tỉnh vùng núi như: Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình. Ngập úng ở vùng trũng thấp và các đô thị có khả năng xảy ra tại Hà Nội, Hòa Bình, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình.

Tin cùng chuyên mục