7 sai lầm khi chăm sóc răng cho trẻ

  • 07/04/2015 06:56
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài

ANTĐ - Ai cũng biết vệ sinh răng thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh và đi khám răng định kỳ là cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng, nhưng nhiều bậc cha mẹ lại dễ mắc sai lầm khi chăm sóc răng miệng cho con. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 42% trẻ em lứa tuổi 2-11 bị sâu răng sữa và 21% trẻ em lứa tuổi 6-11 bị sâu răng vĩnh viễn.

7 sai lầm khi chăm sóc răng cho trẻ ảnh 1

Để trẻ tự chải răng

Hầu hết trẻ em không có các kỹ năng để đánh răng đúng cách cho đến khi 8 tuổi, vì vậy cha mẹ cần phải hướng dẫn và giám sát việc đánh răng của con để cho trẻ  chải răng đúng cách.

Trẻ bú sữa khi ngủ

Đây là cách dễ nhất gây sâu răng, vì lượng đường còn lưu lại trong sữa sẽ tạo vi khuẩn trong miệng và gây sâu răng. Theo một cuộc khảo sát của Viện Hàn lâm Nhi khoa Nha khoa Mỹ, 85% các bậc cha mẹ đều cho biết uống sữa trong khi đi ngủ sẽ không tốt nhưng có 20% trong số này lại vẫn làm.

Đến bác sỹ nha khoa quá muộn

Theo các chuyên gia, rất nhiều trẻ từ 2 -3 tuổi phải đi điều trị sâu răng và nhiễm trùng răng. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là cha mẹ không đưa con đến nha sĩ sớm.

Ăn nhiều thực phẩm “lành mạnh”

Chuối, nho khô và bánh ngũ cốc nguyên hạt có vẻ như là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng những thức ăn này lại rất dễ dính ở răng, tập trung nhiều đường dễ bám vào các khe răng vì vậy dễ gây sâu răng. 

Sâu răng không nguy hiểm?

Bạn có thể nghĩ rằng điều trị sâu răng rất đơn giản nhưng sâu răng có thể ảnh hưởng đến con của bạn trong suốt cuộc đời. Trẻ không thể phát triển khỏe mạnh nếu bị sâu răng. Chỉ cần 1 răng bị vi khuẩn tấn công, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn bộ răng trẻ sau này. Sâu răng khi còn bé nếu không được điều trị, cũng có thể dẫn đến các vấn đề về phát âm, giọng nói, ngủ kém, và thậm chí còn khiến trẻ tự ti và kết quả học tập kém.

Không sử dụng fluoride

Năm 2014, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến nghị trẻ em dưới 2 tuổi cần sử dụng kem đánh răng có fluoride. Mặc dù, fluoride là chất gây tranh cãi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhưng các chuyên gia khẳng định đây là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, liều lượng kem đánh răng sử dụng là rất quan trọng. Đối với trẻ từ 3 tuổi trở xuống, lượng kem đánh răng tương đương là 1 hạt gạo, và trẻ em 3-6 tuổi, lượng kem bằng hạt đậu là đủ. 

Các loại đồ uống tăng lực

Một nguyên nhân phổ biến gây sâu răng ở trẻ là do đồ uống tăng lực và nước ngọt. Những đồ uống này có chứa axit, làm mất cân bằng độ PH, làm mòn răng và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng.

Theo Foxnews

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích