65% tiêu chuẩn thực phẩm nội tương đương thế giới

  • 31/05/2016 22:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-5, Hội nghị Nhóm đặc trách ASEAN về Codex (tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế) lần thứ 16 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. 

Hiện tại, thương mại thực phẩm có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế các nước ASEAN, với gần 40% tổng dân số ASEAN làm việc trong lĩnh vực nông sản thực phẩm. Tuy nhiên giá trị xuất khẩu trong nội bộ các nước ASEAN lại chỉ chiếm một phần nhỏ, một trong những nguyên nhân là do sự khác biệt quy định pháp luật, tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Vì thế, việc tăng cường thương mại thực phẩm thông qua việc hài hòa các chính sách và các tiêu chuẩn ATTP, loại bỏ các rào cản kỹ thuật được các nước ASEAN quan tâm. 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, là thành viên của Cộng đồng ASEAN, Chính phủ Việt Nam hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hài hòa với quốc tế. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện khoảng 65% các tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm của Việt Nam đã hài hòa với tiêu chuẩn Codex và ASEAN.

Tin cùng chuyên mục