65 năm ngày truyền thống Thủy Nguyên quật khởi

  • 25/10/2013 06:53
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTĐ - Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Thủy Nguyên quật khởi (25-10-1948/ 25-10-2013) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì do Nhà nước trao tặng đã được Huyện ủy, UBND huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng tổ chức vào sáng hôm qua, 24-10. 
65 năm ngày truyền thống Thủy Nguyên quật khởi ảnh 1
Huyện Thủy Nguyên - Hải Phòng đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhì do Nhà nước trao tặng

Tới dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm- Phó trưởng ban Ban tổ chức Trung ương Đảng, đồng chí Dương Anh Điền, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành và nhân dân trên địa bàn huyện.

Thủy Nguyên là miền đất có bề dày văn hóa, giữ vị trí quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố cảng Hải Phòng và vùng Đông Bắc duyên hải Bắc bộ. Nằm bên dòng Bạch Đằng giang, vùng đất này đã chứng kiến và góp phần cùng dân tộc lập nên những chiến công hiển hách, chôn vùi mộng xâm lăng của nhiều đạo quân xâm lược, tiêu biểu là cuộc chiến tiêu diệt quân Nam Hán năm 938 và Nguyên Mông năm 1288. Kế thừa truyền thống, khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, Thủy Nguyên là một trong những địa phương có nhiều phong trào kháng Pháp, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa của đội quân Đốc Tít tại vùng Trại Sơn - Cù lao Hai Sông…

Năm 1948, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào thời kỳ cam go, quyết liệt. Ở Thủy Nguyên, địch thực hiện âm mưu bình định, lập một hệ thống đồn bốt và bộ máy tề ngụy, tạo vành đai trắng, mở nhiều cuộc tấn công đàn áp khủng bố, hòng phá vỡ cơ sở cách mạng của ta. Để đối phó với âm mưu này, Huyện ủy Thủy Nguyên khi đó đã đề ra chủ trương: “Tích cực lợi dụng hình thức công khai, kết hợp với hoạt động bí mật, bám sát quần chúng, bám sát địa bàn, để phục hồi và phát triển cơ sở, lấy lực lượng vũ trang làm áp lực, củng cố tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ sở kháng chiến theo nguyên tắc bí mật và phương châm vết dầu loang”. Đêm 24 rạng ngày 25-10-1948 cuộc tổng phá tề chính thức bắt đầu. Nhân dân trong huyện nhất loạt đứng lên nổi dậy giải tán các ban tề, tước vũ khí của lính bảo an, bao vây, tiến công đồn địch. Cuộc tổng phá tề bằng vũ trang kết hợp với quần chúng nổi dậy cùng lúc trong toàn huyện làm cho địch hết sức bất ngờ, hoang mang. Bộ máy tề ngụy và hệ thống bảo an bị xóa, nhiều lính bỏ ngũ. Lịch sử nhìn nhận, cuộc nổi dậy “Tổng phá tề, trừ gian, tiến công đồn bốt địch giành quyền làm chủ trong những ngày cuối tháng 10-1948 có ý nghĩa rất lớn, là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Thủy Nguyên.

Phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang, trong công cuộc xây dựng và đổi mới, từ năm 1986 cho đến nay, Đảng bộ, quân và dân toàn huyện đã giành được nhiều thành tựu, tạo nên chuyển biến toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, diện mạo nông nghiệp nông thôn ngày càng khởi sắc, an sinh xã hội được chú trọng. 

Tin cùng chuyên mục