55 triệu USD hỗ trợ người thu nhập thấp

  • 07/11/2013 16:05
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-11, Bộ KH-ĐT tổ chức lễ khởi động dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp (VIIP)” sử dụng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB).
55 triệu USD hỗ trợ người thu nhập thấp ảnh 1
Ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ người thu nhập thấp

Phát biểu chào mừng dự án, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Công cuộc đổi mới, giảm nghèo của Việt Nam được các nước trên thế giới đánh giá cao. Từ thu nhập bình quân đầu người đạt 300 USD/người/năm vào năm 1986, tăng lên 1.700 USD/người/năm năm 2013. Nhưng chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng miền trên cả nước còn rất lớn. Việc ứng dụng khoa học công nghệ và nhân lực chất lượng cao có vai trò quan trọng trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế- xã hội, phục vụ người nghèo”.

Tổng mức hỗ trợ của dự án là 55 triệu USD vốn vay ưu đãi, thực hiện trong thời gian 5 năm (2013- 2018). Dự án nhằm hỗ trợ các Viện Nghiên cứu, doanh nghiệp tiếp nhận nâng cấp, phát triển, hoàn thiện và thương mại hóa các công nghệ đổi mới, trên cơ sở đó tạo ra sản phẩm, dịch vụ có giá cả phù hợp với điều kiện của đông đảo cộng đồng dân cư, đặc biệt là nhóm người nghèo, người thu nhập thấp.

Khoản ngân sách này sẽ bổ sung cho nguồn ngân sách vốn đang rất thiếu hiện nay cho hoạt động nghiên cứu, phát triển tại các viện, trường. Đồng thời kết nối viện nghiên cứu, doanh nghiệp và ngân hàng để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại hóa kết quả nghiên cứu vào sản xuất.

Dự án gồm 4 hợp phần sẽ ưu tiên cho các lĩnh vực: Y dược cổ truyền, công nghệ thông tin và truyền thông; nông nghiệp, thủy sản.

Các dự án sẽ được lựa chọn trên cơ sở các tiêu chí: Công nghệ đang có sẵn ở Việt Nam- thích hợp, sẵn sàng sử dụng, có tiềm năng ứng dụng và làm giảm giá thành. Các hoạt động nghiên cứu cơ bản sẽ không được tài trợ mà tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp với chi phí hợp lý, có khả năng thực hiện và thân thiện với môi trường…

Ngoài ra, các dự án có khả năng ứng dụng rộng rãi ý tưởng mới, công nghệ mới sẽ được lựa chọn.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông cho biết, quy trình lựa chọn xét duyệt sẽ thực hiện công khai, minh bạch và “một cửa”, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Để đảm bảo dự án có hiệu quả, công tác kiểm tra sẽ được thực hiện định kỳ, thường xuyên. 

Tin cùng chuyên mục