5 kẻ gây án giết người man rợ chỉ vì mâu thuẫn nhỏ

  • 16/11/2014 06:39
  • 0 bình luận
  • Minh Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Ngày 6-11-2014, TAND tỉnh Ninh Thuận đưa vụ án giết người, đốt xác man rợ chỉ vì mâu thuẫn nhỏ ra xét xử sơ thẩm 5 bị cáo. Tất cả cũng chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ sau bữa rượu tại chòi canh rẫy, hai bên buông ra những lời nặng nhẹ. Tưởng rằng đó chỉ là lời hăm dọa trong cơn bực tức, nào ngờ ngày hôm sau hung thủ dẫn thêm một số người khác lên rẫy tìm nạn nhân đánh chết tại chỗ, sau đó kéo xác nạn nhân vào căn chòi gần đó và châm lửa thiêu rụi hòng phi tang. 

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Các bị cáo trước vành móng ngựa


Bữa rượu “máu”

Vụ việc kinh hoàng đó được kể lại bằng sự ghê sợ của những người chứng kiến, và cả những người dự khán phiên tòa ngày 6-11-2014. Khoảng 3 ngày trước khi thảm án xảy ra, ông Nguyễn Bá Sỹ (57 tuổi, ngụ tại xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) cùng với ông Đổng Niệm (45 tuổi, cùng ở địa phương) có tổ chức một bữa rượu trên rẫy sau một ngày làm việc cực nhọc. Rượu vào lời ra, hai người liên tục đưa ra những lời lẽ xỉ vả nhau về chuyện nương rẫy trong thời gian qua.

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm và hai người xông vào ẩu đả. Trong lúc yếu thế, ông Sỹ nhặt lấy cái rựa mang theo lúc đi làm rẫy chém loạn xạ về phía trước. Lưỡi rựa không may trúng vào mặt người bạn nhậu làm rách một mảng da ở mặt. Khi thấy hai người ẩu đả dẫn đến đánh nhau, những người hàng xóm đã đến can ngăn và khuyên giải. Sau đó, hai người được đưa về nhà trong hơi men nồng nặc, kèm theo đó là những câu chửi tục tĩu. Lúc tỉnh rượu, ông Sỹ đã kể lại cho vợ con nghe chuyện hôm qua có uống rượu và gây gổ với người hàng xóm. Trong lúc giằng co đã đánh trúng vào mặt ông Niệm, và bảo vợ con chuẩn bị tiền bạc để sang nhà bồi thường và xin lỗi bên gia đình đó. Nghe chồng nói như vậy, bà Quảng Thị Lánh (SN 1962, vợ ông Sỹ) bàn với con cháu chạy vạy sang hàng xóm để mượn tiền của để sang nhà ông Niệm để nói chuyện. 

Lúc này ông Sỹ vì sĩ diện, lại sợ sang bên gia đình Niệm thì lại gây sự nữa nên ông quyết định ở nhà. Khi bà Lánh tìm sang bên nhà ông Niệm thì bắt gặp mấy đứa con ông vì bực tức nên buông lời hăm dọa. Nhưng vì chồng mình đã gây lỗi với người ta nên bà xin được vào nhà thăm nom và thuốc thang cho người hàng xóm. Nhìn thấy bà Lánh van xin hết lời, ông Niệm mới chịu cho bà vào và bắt bồi thường một số tiền thuốc thang. Tưởng rằng mọi chuyện tới đây có thể chấm dứt, nào ngờ đến chiều thì ông Niệm sang tìm vợ con ông Sỹ để hăm dọa. Lúc đó vợ ông Sỹ đang cho đứa cháu ăn cháo thì ông Niệm qua nhà và nói rằng bà phải trông chừng ông chồng chứ ổng chết lúc nào không hay. 

Xác người chết cháy trên rẫy

Tưởng chuyện chỉ có thế nhưng khoảng 15h ngày 11/4, gia đình bà Lánh (vợ ông Sỹ) làm giỗ cho người ông quá cố, nhưng khi gọi điện cho ông Sỹ đến cả trăm lần vẫn không liên lạc được. Linh tính có việc chẳng lành xảy ra với chồng mình nên bà Lánh đã nhờ những người thân trong gia đình đi lên khu rẫy ở thôn Giếng Tiên (xã Phước Thái, hyện Ninh Phước, Ninh Thuận) tìm kiếm. Đồng thời, lúc này gia đình bà nhận được hung tin từ những người dân làm rẫy ở gần đó báo rằng căn chòi của chồng bà đã bị thiêu rụi.

Sau một thời gian tìm kiếm ở khắp nơi trong khu rẫy, những người thân vẫn không thấy được ông Sỹ nên đã ngay lập tức trở về trình báo với chính quyền về việc ông Sỹ mất tích cùng với căn chòi trên rẫy đã bị kẻ xấu thiêu rụi. Nhận được tin báo từ phía người dân, công an xã Phước Hậu đã nhanh chóng phối hợp cùng với người nhà của nạn nhân có mặt tại hiện trường để kiểm tra và tiến hành tìm kiếm. Sau khi gỡ những tấm tôn không bị cháy ra, mọi người kinh hoàng khi nhìn thấy thi thể của ông Sỹ bị cháy đen như khúc gỗ, tứ chi đã bị cắt lìa và trên cổ còn dấu vết bị cột chặt bằng sợi dây thép nhỏ. Một tình tiết đặc biết là thi thể ông Sỹ được đặt nằm úp xuống đất, hai phần chân còn lại đan chéo vào nhau, trên đỉnh đầu còn có rất nhiều vết bầm do vật cứng đánh vào. Sau khi đã tìm được thi thể nạn nhân, lực lượng pháp y tỉnh Ninh Thuận nhanh chóng tiến hành khám nghiệm tử thi và vụ việc nhanh chóng được trình báo lên cơ quan Công an tỉnh Ninh Thuận để tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Nhận được trình báo về sự việc xảy ra trên địa bàn, cơ quan Công an huyện Ninh Phước đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận để tiến hành điều tra truy bắt thủ phạm. Đến sáng ngày 29-4, Cơ quan Công an tỉnh đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với 3 đối tượng gồm: Đổng Xuân Ngọc (19 tuổi), Hán Tấn Jet, Đổng Tấn Phúc (18 tuổi), đều ở xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước). Tại cơ quan chức năng, biết không thể nào chối bỏ được hành động tàn nhẫn của mình, Đổng Xuân Ngọc cùng đồng bọn đã khai nhận vì bực tức với ông Sĩ đã mâu thuẫn với cha mình nên đã có hành vi giết người và thiêu rụi căn chòi canh rẫy của ông Nguyễn Bá Sỹ.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên các bị cáo Đổng Xuân Ngọc (SN 1996 ở xã Phước Hậu) 20 năm tù giam; Hán Tấn Jét (SN 1979) 15 năm tù; Phú Quốc (SN1995) 14 năm; Quảng Đại Lãm (SN 1996) 14 năm tù và Lưu Văn Khải (SN 1997, cùng ở xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) 12 năm tù về tội “giết người”. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mức án như vậy là quá nhẹ cho các bị cáo này bởi hành vi quá man rợ của chúng.  Kẻ thủ ác đã phải trả giá trước pháp luật, nhưng nỗi đau sẽ mãi không bao giờ nguôi đối với gia đình bị hại.       

Tin cùng chuyên mục