5 cảnh sát Trung Quốc thiệt mạng do tấn công bằng dao ở Tân Cương

  • 23/09/2015 11:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đài phát thanh Radio Free Asia có trụ sở tại Mỹ vừa cho biết, 5 cảnh sát Trung Quốc đã thiệt mạng sau khi bị tấn công bằng dao bởi các phần tử nổi loạn ở vùng tự trị Tân Cương, miền tây Trung Quốc.

Vụ việc này xảy ra vào hôm 18-9 tại mỏ than Sogan ở Aksu và khiến 5 cảnh sát, cùng hàng chục người khác bị thương.

Theo cảnh sát địa phương, vụ tấn công này đã được lên kế hoạch từ lâu, chuẩn bị tốt, rất nhiều kẻ nổi loạn đã tấn công cảnh sát và chủ mỏ than.

Các hãng tin tức đều không thể liên lạc được với giới chức Tân Cương và văn phòng an ninh khu vực sau khi vụ việc diễn ra. Những sự việc kiểu này thường xuyên được ghi nhận tại Tân Cương nhưng chính phủ Trung Quốc chỉ xác nhận nó vào nhiều ngày sau đó.

Rất nhiều vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Tân Cương trong thời gian vừa qua

Rất nhiều vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Tân Cương trong thời gian vừa qua

Rất nhiều vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Tân Cương trong thời gian vừa qua

Vào tháng 6-2015, đài Radio Free Asia cho biết, ít nhất 18 người đã thiệt mạng khi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ tấn công cảnh sát bằng dao và bom tại một ga tàu hoả ở thành phố Kashgar. Nhân chứng tại vụ việc đã xác nhận thông tin này, tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc không đưa ra bất cứ nhận định nào.

Căng thẳng giữa người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ với người Hán của Trung Quốc tại khu vực này đã làm xảy ra nhiều vụ việc đẫm máu trong những năm qua, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Những người Duy Ngô Nhĩ luôn phản đối chính sách của Bắc Kinh tại Tân Cương, cho rằng, nó đang chèn ép văn hoá của đạo Hồi nói chung và người Duy Ngô Nhĩ nói riêng.

Tin cùng chuyên mục