5 bước dễ dàng để trở nên hạnh phúc

  • 26/07/2017 06:18
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hương
  • In bài
ANTD.VN - Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy hướng đến những mục tiêu cao, tìm kiếm sự hài lòng ở những công việc tốt hơn, những thành tích mới và sự thành công hơn nữa. Tuy nhiên những mục tiêu này thường khiến chúng ta đau khổ. 
5 bước dễ dàng để trở nên hạnh phúc

Chuyên gia về hạnh phúc Raj Raghunathan của trường Đại học Texas, Hoa Kỳ đã nghiên cứu ngay trên những người bạn có học vị cao của mình và nhận thấy khi thành tích mà họ đạt được càng trở nên rõ nét - sự thăng tiến trong sự nghiệp, tăng lương, kỳ nghỉ tuyệt vời và những căn nhà lớn hơn - thì họ dường như càng không hài lòng và trở nên quẫn trí. Raj Raghunathan đưa ra lời khuyên để có được hạnh phúc: 

Không theo đuổi hạnh phúc

Chính hành động một cách cân bằng là điều chúng ta cần ưu tiên hơn là việc theo đuổi hạnh phúc. Về mặt lý thuyết, nhiều người trong chúng ta tin rằng hạnh phúc là quan trọng và xếp nó trên sự thông minh và việc kiếm tiền nhưng thực tế chúng ta hy sinh hạnh phúc để lấy những thứ khác. Hãy làm những điều khiến ta tăng cảm giác hạnh phúc hơn là ám ảnh về việc liệu mình có hạnh phúc hay không.  

Chịu trách nhiệm

Không bao giờ đổ lỗi cho người khác về sự bất hạnh của bạn. Hãy nói với bản thân bất kể kết quả như thế nào thì đó cũng là trách nhiệm của bạn. Chúng ta có sức mạnh và khả năng kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc của mình, bất kể điều gì bên ngoài đang xảy đến với ta. Cảm giác kiểm soát được từ bên trong sẽ khiến bạn thấy tự do và hạnh phúc hơn.  

Cách hiệu quả nhất để kiểm soát từ bên trong là có một lối sống lành mạnh hơn. Bắt đầu từ việc tự chăm sóc bản thân, trở nên năng động hơn mỗi ngày. 

Hãy thôi so sánh

Nếu bạn trói buộc hạnh phúc của mình với cảm giác mình giỏi hơn những người khác, bạn hầu như sẽ luôn bị thất vọng. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đang làm tốt hơn bạn bè thì sớm hay muộn sẽ có người vượt qua bạn. Sự so sánh có thể là động lực, chúng ta sử dụng nó như một cách để cố gắng thúc đẩy bản thân nhưng một cách dại dột để đánh lừa bản thân về thành công là nghĩ rằng: “Tôi sẽ là người xuất sắc nhất”. Bạn sẽ thấy cột mục tiêu liên tục thay đổi và cuối cùng bạn chẳng bao giờ thắng cuộc.

Hòa vào dòng chảy

Khi hoàn toàn tập trung vào việc mình làm, chúng ta sẽ chẳng quan tâm mình đang làm tốt hay tồi như thế nào mà đơn giản là chúng ta cứ làm thôi. Những gì chúng ta muốn làm nhất sẽ là điều khiến ta hạnh phúc nhất. Hãy tìm kiếm những điều bạn có khả năng, đặc biệt là những điều bạn say mê: viết lách, du lịch, nấu ăn hay chạy. Hãy lên danh sách và biến nó thành thói quen của bạn. 

Tin tưởng người lạ

Càng nhận thức được rằng bản thân có thể tin tưởng những người mà chúng ta không quen thì chúng ta càng hạnh phúc. Những quốc gia hạnh phúc nhất và những cộng đồng hạnh phúc nhất cảm thấy họ có thể tin tưởng những người xung quanh mình. Thật dễ để hiểu tại sao. Nếu bạn không thể tin tưởng người lái xe taxi sẽ trả lại đúng tiền thừa hay người đưa thư bỏ nhầm thư của bạn thì bạn sẽ luôn phải lo lắng và sẽ không hạnh phúc. Việc tin tưởng vào bạn bè hay gia đình là một điều thường thấy nhưng đặt niềm tin vào những người lạ là một dấu hiệu cho thấy bạn tin tưởng vào cuộc sống nhiều như thế nào.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục