38 người chết và mất tích sau 10 ngày mưa, lũ

  • 06/08/2015 09:05
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, trong ngày 5-8, các tỉnh miền Bắc đã chấm dứt mưa, lũ, tình trạng ngập úng cũng đã không còn. 

Một số tỉnh như Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn… tập trung vào việc dọn dẹp, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra, vệ sinh môi trường, giúp người dân ổn định cuộc sống, sản xuất.


Trong đó,  riêng trận mưa, lũ từ ngày 1 đến hết 4-8 đã làm 16 người chết và mất tích, hơn 100 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, gần 3.700 ngôi nhà bị ngập, gần 16.000ha lúa và hoa màu bị hư hại, tập trung chủ yếu ở Bắc Giang, Quảng Ninh…Tính chung, đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 26-7 đến hết  4-8 đã làm 38 người chết và mất tích. Thiệt hại ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Hiện đáng lo ngại nhất là hồ chứa nước Chiềng Khoi, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La (dung tích 3,1 triệu m3). Tại vị trí vai trái đập đất giáp với tràn xả lũ xuất hiện một hố sụt, kích thước 1,5x1,5m, gần vai phải của tràn còn xuất hiện một vùng thấm nhỏ, xuất hiện lỗ rò từ thân đập.Sở NN&PTNT đã chỉ đạo xử lý tạm bằng cách hạ thấp mực nước trong hồ, làm tầng lọc tại cửa ra dòng thấm hạ lưu để chống xói và giao đơn vị chức năng theo dõi diễn biến chặt chẽ để có biện pháp xử lý.Bên cạnh đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, mực nước lũ trên sông Cầu, sông Thương và sông Lục Nam đã xuống. Tuy nhiên, trong tháng 8 được dự báo còn 3-4 đợt mưa to đến rất to xảy ra tại các tỉnh miền Bắc.

Tin cùng chuyên mục