22 thành viên nhóm hacker nguy hiểm nhất thế giới hầu tòa

  • 16/03/2019 06:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22-1-2019, Tòa án Kirovsky, thành phố Yekaterinburg của Nga đã bắt đầu xét xử 22 bị cáo trong vụ án nhóm hacker có tên Lurk. Các bị cáo dưới 30 tuổi này ăn mặc sành điệu, sở hữu những chiếc xe ô tô sang trọng mang nhãn hiệu Mercedes, BMW và Audi. Ngay cả những người quen cũng không biết được cách thức kiếm tiền của họ. 
Các hacker trong phòng cách ly tại tòa

Các hacker trong phòng cách ly tại tòa

60.000 máy tính đã bị nhiễm virus Lurk

Từ nhỏ, Konstantin Kozlovsky cùng 2 người bạn Igor Makovkin và Giorgi Chanturia đã thích chơi game. Năm 12 tuổi, Konstantin lọt vào vòng chung kết cuộc thi thiết kế website cá nhân. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Liên bang Ural, để có thể kiếm được nhiều tiền, Konstantin đã nhanh chóng tham gia vào các cộng đồng hacker. 

Konstantin còn lôi kéo cả Giorgi và Igor theo mình. Tại phiên tòa xét xử vụ án nhóm hacker Lurk, Igor đã khai rằng anh ta là nhân viên kế toán và chỉ nhận được 15.000 rúp/tháng. Với mức lương như vậy, anh ta không đủ tiêu. Theo một vài người quen, Igor sử dụng ma túy và từng làm DJ tại các hộp đêm. 

Các hacker này bắt đầu từ việc chỉnh sửa Trojan, loại virus xâm nhập vào máy tính dưới vỏ bọc phần mềm hợp pháp. Theo cơ quan điều tra, virus Trojan mới tự động làm thay đổi các chi tiết trong các lệnh thanh toán ở các phần mềm của dịch vụ ngân hàng từ xa và liên tục được chỉnh sửa. 

Sau thành công đầu tiên, Konstantin và các cộng sự bắt đầu tìm người giúp việc qua các trang web khác nhau. “Những lập trình viên” này chỉ được “tuyển dụng” sau khi hoàn thành “bài kiểm tra đầu vào”. Theo cơ quan điều tra, Konstantin và các cộng sự sau đó đã tạo ra virus mới và đặt tên là Lurk. Khoảng 60.000 máy tính đã bị nhiễm virus Lurk. Các thành viên trong nhóm hacker Lurk sống rải rác trong cả nước và làm việc tại nhà. Konstantin cùng những cộng sự thân tín làm việc tại một ngôi nhà bí mật.

Trong vòng 2 tháng, Lurk - một trong những nhóm hacker nguy hiểm nhất thế giới đã chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ rúp từ tài khoản của Ngân hàng Taatta chi nhánh Siberia, Metallinvestbank và Công ty KB Garant-Invest. Nhóm tội phạm này đã theo dõi thời gian làm việc hàng ngày của nhân viên ngân hàng để đảm bảo hoạt động tấn công của chúng không bị nghi ngờ.

Mua bất động sản ở Nga và nước ngoài

Theo cơ quan điều tra, mỗi tháng, Konstantin đã chi hơn 30.000 USD để “trả lương” cho các nhân viên, mua sắm các thiết bị mới... Tại phiên tòa, Igor khẳng định mình được trả ít tiền, khi là 30.000 rúp, thời điểm khác là 120.000 rúp/tháng. Còn Konstantin khai rằng đã mua cho Igor 1 chiếc BMW. Họ thường đi du lịch nước ngoài, mua bất động sản ở Nga và các nước khác. 

Konstantin còn sở hữu những chiếc đồng hồ Jaquet Droz sang trọng bằng vàng hồng.  Theo Konstantin, nhóm hacker Lurk đã tấn công nhiều doanh nghiệp lớn, các cơ quan chiến lược của Nga, một hãng thông tấn… Trong quá trình điều tra những vụ tấn công mạng và thất thoát tiền tại các ngân hàng, FSB đã phát hiện virus Lurk và lần ra nhóm của Konstantin. 22 bị cáo trong vụ án này đang bị xét xử về các tội thành lập và tham gia tổ chức tội phạm; tạo ra, sử dụng, phân phối phần mềm độc hại; truy cập bất hợp pháp vào thông tin máy tính; lừa đảo trong lĩnh vực thông tin máy tính. 

Nếu bị kết tội, Konstantin phải đối mặt với mức án 20 năm tù, những bị cáo khác từ 10 đến 15 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo còn phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt được cho bên bị hại.

Theo Komsomol. Pravda

Tin cùng chuyên mục