16 tỉnh sẽ tham gia liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính năm 2018

  • 20/03/2018 12:17
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Trong 2 ngày 13-5 và 14-5-2018, tại tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra “Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018” với sự tham gia của 16 tỉnh, thành phố có đông đồng bào dân tộc Tày – Nùng - Thái sinh sống và có loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính.
Hát Then, đàn Tính là một thể loại ca nhạc tín ngưỡng truyền thống của các dân tộc Tày, Nùng, Thái xuất hiện lâu đời ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Hát Then, đàn Tính là một thể loại ca nhạc tín ngưỡng truyền thống của các dân tộc Tày, Nùng, Thái xuất hiện lâu đời ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo đó, liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc năm nay hội tụ 16 tỉnh, thành phố tham gia: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Đắk Nông, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, liên hoan năm nay sẽ có sự tham gia của những nghệ nhân Then tiêu biểu tại các địa phương, diễn viên hát Then của các câu lạc bộ, đội văn nghệ quần chúng ở cơ sở; cùng nhiều nghệ sĩ hát Then của các Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp ở Trung ương.

Do đó, liên hoan tạo cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên của các dân tộc Tày-Nùng-Thái gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, phát huy những giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình; tôn vinh, bảo tồn, phát triển loại hình nghệ thuật gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày – Nùng - Thái; góp phần phục vụ nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Cùng với đó, liên hoan còn là dịp để thu hút đông đảo người nhân dân trong cả nước và du khách quốc tế, thúc đẩy phát triển du lịch. Đồng thời là cơ hội giới thiệu, quảng bá tới du khách về hình ảnh đất nước, con người, những nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam. Đặc biệt, liên hoan tạo nên ấn tượng trong lòng du khách về các giá trị di sản Việt Nam nói chung, về loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính nói riêng của các địa phương.

Tin cùng chuyên mục