15 năm tù cho cặp vợ chồng buôn bán vũ khí và giết người

  • 16/10/2017 09:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án quận Zyuzino, Matxcơva, Nga đã kết thúc phiên tòa xét xử bị cáo Dmitry Alferov cùng vợ là Yelena về các tội giết người, chế tạo và mua bán vũ khí bất hợp pháp. Vợ chồng Dmitry là thành viên của tổ chức dân tộc cực đoan có quan hệ với Tiểu đoàn phát-xít mới Azov ở Ukraine. Nạn nhân bị Dmitry giết hại là một lái xe taxi.  
Yelena và chồng là Dmitry đã bị kết án

Yelena và chồng là Dmitry đã bị kết án

Thu giữ nhiều súng, đạn, máy móc để chế tạo vũ khí

Năm 2012, khi bắt giữ các thành viên của một số tổ chức dân tộc cực đoan, các lực lượng của Bộ Nội vụ (MVD) và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã phát hiện và thu giữ được nhiều súng ngắn bắn đạn tín hiệu Streamer, Stalker được hoán cải thành súng bắn đạn thật. Theo cơ quan điều tra, số súng này đã được làm lại tại cùng một xưởng và được tổ chức dân tộc cực đoan Right Sector ở Ukraine mua cho các thành viên của mình ở Matxcơva. 

Đầu năm 2015, các nhân viên Tổng cục Điều tra hình sự của MVD đã xác định được một người tên John có liên quan đến việc hoán cải số súng này. John tích cực tham gia vào hoạt động của các tổ chức dân tộc chủ nghĩa và là thành viên của Phong trào dân tộc Russkie, tổ chức cực đoan đã bị cấm hoạt động ở Nga.

John sau đó được xác định là Dmitry Alferov sinh năm 1979, người Matxcơva, có vợ là Yelena. Trên trang cá nhân của Dmitry, cảnh sát chỉ phát hiện được thông tin rao bán dùi cui telescopic, dao giấu dưới khóa dây lưng được làm từ hợp kim đặc biệt không bị phát hiện bằng máy dò kim loại… Tuy nhiên, trong vai người có nhu cầu mua vũ khí, trinh sát viên khéo léo tiếp cận Dmitry và được mời mua súng ngắn.  

Theo tài liệu điều tra, Dmitry nói với “vị khách hàng đặc biệt” này rằng anh ta có nhiều bạn bè trong nhóm Right Sector và tiểu đoàn Azov ở Ukraine. Trong những năm qua, họ thường xuyên chuyển cho Dmitry các loại súng ngắn bắn đạn tín hiệu để anh ta hoán cải thành súng bắn đạn thật rồi đem bán.

Theo Dmitry, sau khi hoán cải, những khẩu súng này có hình dáng bề ngoài không thay đổi. Mỗi khẩu súng được bán với giá 30-35 nghìn rúp tùy loại. Anh ta hứa hoán cải cho “vị khách hàng đặc biệt” một khẩu súng chỉ với giá 20-25 nghìn rúp.

Ngày 2-11-2015, Dmitry đã bị bắt. Khám xét nơi ở của vợ chồng Dmitry, cơ quan điều tra phát hiện được hơn 40 viên đạn, 15 khẩu súng ngắn và một khẩu súng ngắn trong túi xách của Yelena. Ngoài ra, các máy móc, dụng cụ để chế tạo và hoán cải vũ khí, thuốc súng, các phôi vỏ đạn đã bị thu giữ.

Nạn nhân bị bắn 4 viên đạn vào đầu

Theo cơ quan điều tra, Yelena không chỉ biết buôn bán vũ khí, cùng chồng tham dự những sự kiện do các nhóm dân tộc cực đoan tổ chức, mà còn hướng dẫn Dmitry phải làm gì, gặp gỡ ai... Trong việc chế tạo vũ khí, Yelena hiểu sâu hơn chồng và biết cách giữ bí mật. 

Ngoài ra, theo tài liệu điều tra, đêm 25-4-2011, trong trạng thái say rượu, Dmitry đã sát hại Samir Gasimov 23 tuổi vì cho rằng lái xe taxi này có thái độ không thân thiện khi chở hắn. S.Gasimov bị bắn 4 viên đạn vào đầu và tử vong ngay trong xe. Thi thể của nạn nhân đã được tìm thấy trên phố Yuzhnobutovskaya, Matxcơva. 

Theo các chuyên gia pháp y, khẩu súng ngắn mà Dmitry dùng để bắn S.Gasimov được hoán cải từ súng bắn đạn tín hiệu. Dấu vân tay thu được trên cánh cửa sau chiếc taxi là của Dmitry. Cùng bị buộc tội giết S.Gasimov còn có bạn của Dmitry tên là Sergei. Tuy nhiên, người này đã chết do bệnh viêm phổi vào năm 2012.

Ngày 14-9-2017, tòa án tuyên phạt Dmitry 12 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt về các tội giết người, chế tạo, mua bán trái phép vũ khí và nộp phạt 150 nghìn rúp, Yelena - 3 năm tù về tội mua bán trái phép vũ khí, nộp phạt 40 nghìn rúp. Ngoài ra, có 7 vụ án về tội phạm cực đoan, mua bán trái phép vũ khí đã được tách ra từ vụ án này hiện vẫn trong quá trình điều tra.

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục