100.000 người Belarus xuống đường phản đối Tổng thống Lukashenko

  • 14/09/2020 10:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ít nhất 100.000 người Belarus đã xuống đường để tham gia một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từ trước tới nay nhằm chống lại Tổng thống Alexander Lukashenko, người đã chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 8-2020.

Một hàng dài người biểu tình đã đi qua các con phố của thủ đô Minsk về phía quận trung tâm chính trị vào hôm 14-9, đồng thời hô to biểu ngữ chống lại Tổng thống Lukashenko.

Không khi vô cùng căng thẳng với nhiều khu vực được bọc hàng rào thép gai. Hàng trăm cảnh sát ở Minsk đã cầm khiên chắn để ngăn người biểu tình quá khích, trong khi tại thành phố Brest, lực lượng an ninh phải dùng đến vòi rồng. Khoảng 250 người đã bị bắt giữ tại Minsk.

100.000 người Belarus xuống đường phản đối Tổng thống Lukashenko ảnh 1
Những người biểu tình yêu cầu ông Lukashenko từ chức

Theo hãng tin Interfax, một vài phát súng chỉ thiên đã được bắn lên trời để cảnh báo người biểu tình tại gần dinh thự tổng thống. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Belarus bác bỏ thông tin này.

Những diễn biến mới nhất xảy đến khi ông Lukashenko chuẩn bị bay đến Nga để có cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Moscow đã liên tiếp đề đạt những hỗ trợ như cơ cấu lại nợ của Belarus và cung cấp thanh khoản ngân hàng. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát chống bạo động của Nga cũng có thể có mặt khi cần thiết.

Vào hôm 23-9, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo họ sẽ triển khai lính dù từ sư đoàn tinh nhuệ Pskov đến Belarus để phục vụ cuộc tập trận chung với Belarus từ 14 đến 25-9.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục