10 “điểm đen” ô nhiễm nhất thế giới

  • 07/11/2013 07:02
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Hàng trăm triệu người mà tuyệt đại đa số là người nghèo ở các nước đang phát triển có nguy cơ nhiễm độc rất cao khi phải sống trong 10 khu vực được xem là “điểm đen” ô nhiễm nhất thế giới hiện nay.

10 “điểm đen” ô nhiễm nhất thế giới ảnh 1
Một trẻ em chơi đùa ở khu vực thuộc da Hazaribagh bị ô nhiễm nặng nề của Bangladesh

Viện Blacksmith - một cơ quan giám sát môi trường có trụ sở tại Mỹ, phối hợp với Tổ chức Chữ thập Xanh của Thụy Sĩ vừa công bố danh sách mới “10 địa điểm ô nhiễm nhất thế giới”. Danh sách này dựa trên cơ sở tập hợp, nghiên cứu và kết luận rút ra từ hơn 2.000 báo cáo đánh giá về các khu vực ô nhiễm ở 49 nước trên thế giới.

10 địa điểm trên gồm các khu vực: Agbogbloshie (Ghana), Chernobyl (Ukraine), sông Citarum (Indonesia), Dzershinsk (Nga), Hazaribagh (Bangladesh), Kabwe (Zambia), Kalimantan (Indonesia), Matanza Riachuelo (Argentina), đồng bằng sông Niger (Nigeria) và Norilsk (Nga). Trong đó, 4 khu vực: Chernobyl, Dzershinsk, Kabwe và Norilsk đã có trong danh sách những khu vực bị ô nhiễm nhất thế giới mà Blacksmith và Tổ chức Chữ thập Xanh công bố 2 lần trước vào các năm 2006 và 2007.

Lần đầu tiên có tên trong “danh sách đen”, song khu vực Agbogbloshie, bãi rác thải điện tử lớn thứ hai ở Tây Phi nằm ở Thủ đô Accra của Ghana, đã phải khiến người ta rùng mình về mức độ ô nhiễm từ những chất thải độc hại.  Các mẫu đất quanh Agbogbloshie cho thấy mức độ tập trung các kim loại độc hại mà nguy hiểm nhất là chì, bị phát tán ra môi trường qua việc đốt các sợi dây cáp thiết bị điện tử để lấy kim loại, cao gấp hơn 45 lần mức cho phép. 

Trong khi đó, hiện mỗi năm Ghana nhập khẩu khoảng 215.000 tấn đồ điện tử tiêu dùng đã qua sử dụng và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020. Ông Jack Caravanos, Giám đốc Nghiên cứu của Blacksmith, cho rằng rác thải điện tử thực sự trở thành một thách thức và tốc độ gia tăng của loại rác thải này đang theo cấp số nhân, khi mà mọi người đều mong muốn sở hữu một chiếc máy tính, một chiếc laptop hay các thiết bị điện tử hiện đại khác.

Một khu vực mới có tên trong “danh sách đen” năm 2013 là lưu vực sông Citarum ở Tây Java của Indonesia, nơi có 9 triệu người sinh sống nhưng có tới 2.000 nhà máy. Dòng sông Citarum, vốn phục vụ các nhu cầu hàng ngày của người dân ở đây cũng như để cung cấp nước tưới cho đồng ruộng, đã bị ô nhiêm bởi nhiều loại hóa chất độc hại như nhôm, mangan… và đặc biệt là chì với hàm lượng vượt quá 1.000 lần mức tiêu chuẩn của Mỹ.

Trong danh sách năm nay còn có khu vực Hazaribagh ở Bangladesh, nơi tập trung hầu hết các xưởng thuộc da có đăng ký hoạt động ở nước này. Mỗi ngày, những xưởng thuộc da này thải khoảng 22.000 lít chất thải độc hại, bao gồm cả chrom hóa trị 6 có thể gây ung thư, ra sông Buriganga là dòng sông chính và nguồn cung cấp nước thiết yếu của Thủ đô Dhaka.

Trong bản báo cáo 6 năm trước, Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nước có nhiều “điểm đen” ô nhiễm nhất. Tuy nhiên, việc không có địa điểm ô nhiễm nào trong danh sách năm 2013 đã cho thấy 2 quốc gia đông dân nhất thế giới này đã có những tiến bộ lớn trong việc cải thiện chất lượng môi trường.

Công bố danh sách 10 “điểm đen” ô nhiễm nhất thế giới, ông Richard Fuller, Giám đốc Viện Blacksmith, đã nhấn mạnh rằng sức khỏe của hơn 200 triệu người đang bị ô nhiễm đe dọa ở các nước đang phát triển. Vì thế, ông kêu gọi các nước hãy khẩn cấp hành động, giảm thiểu ô nhiễm, để bảo vệ sức khỏe người dân.

Tin cùng chuyên mục