10 bệnh gây đau đớn nhất

  • 04/05/2015 07:48
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Tổn thương trên bất kỳ mô nào hay hệ thần kinh trong cơ thể, thông tin sẽ được chuyển lên dây thần kinh và não bộ. Lúc này, não bộ nhận được thông tin, dây thần kinh cảm giác vận chuyển thông tin về đau gây ra cảm giác đau. Hầu hết các bệnh lý của cơ thể dù nặng hay nhẹ đều gây ra cảm giác đau, tuy nhiên với một số bệnh cơn đau sẽ trở nên dữ dội, gây cảm giác không chịu nổi cho bệnh nhân. 

Sau phẫu thuật

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nửa số người đã phẫu thuật ngực phát triển cơn đau dữ dội, chủ tịch Hiệp hội Y học Mỹ cho biết. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có thể thông qua các kiểu gen xác định người có nhiều nguy cơ bị đau nhất sau phẫu thuật.

Sỏi thận 

Sỏi thận có thể hình thành khi nước tiểu trở nên quá đặc với các chất nhất định nào đó. Những chất này có thể tạo ra các tinh thể nhỏ và trở thành sỏi thận.

10 bệnh gây đau đớn nhất ảnh 1

Người bị sỏi thận thường xuất hiện cơn đau từ sườn sau đó di chuyển xuống 

 Sỏi thận có thể không tạo ra các triệu chứng cho tới khi chúng di chuyển xuống niệu quản, gây đau. Cơn đau thường là nặng và bắt đầu ở vùng sườn, sau đó di chuyển xuống háng. Để giảm cảm giác này, các bác sĩ kê thuốc và tư vấn cho bạn uống nhiều nước.

Đau lưng dưới

Theo các chuyên gia y tế Mỹ, khoảng 9/10 bệnh nhân gặp tình trạng này sau đó lại hồi phục khá nhanh chóng, nhưng đối với những người còn lại, cơn đau trở thành mãn tính, dai dẳng và khó chịu. Phương pháp giảm đau hiệu quả nhất chính là điều trị tâm lý. 

Bệnh lý thần kinh

Căn bệnh này thường gây ra bởi bệnh tiểu đường, tổn hại đến những dây thần kinh đi tới các ngón tay, bàn tay, ngón chân và kích hoạt cơn đau. Thuốc chống động kinh kích thích dây thần kinh ổn định, nhưng tập thể dục cũng rất quan trọng để cải thiện lưu lượng máu.

Ung thư 

Cho dù cơn đau xuất phát từ chính căn bệnh ung thư hay phương pháp điều trị hóa trị, hoặc cả hai đều gây ra những cơn đau đớn cho bệnh nhân. Hai căn bệnh ung thư gây đau nhất là ung thư tụy và u não. Các bác sĩ kê toa thuốc dựa trên các cơn đau khác nhau. Ví dụ steroid có thể giúp giảm đau do sưng.

Zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh là bệnh do virus gây phát ban và đau đớn. Mặc dù bệnh có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể, nó thường xuất hiện vùng từ giữa lưng xung quanh một bên ngực vào xương ức. Bệnh zona là do virus varicella-zoster - cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu. Sau khi đã bị bệnh thủy đậu, virus này không hoạt động trong mô thần kinh gần tủy sống và não. Nhiều năm sau, virus có thể kích hoạt lại gây bệnh zona. Bệnh zona không phải là bệnh đe dọa tính mạng nhưng lại gây cảm giác rất đau đớn. 

Đau dây thần kinh sinh ba

Nhiễm trùng, khối u và một số nguyên nhân khác có thể gây ra cơn đau này trong các dây thần kinh sinh ba, gây cảm  giác đau từ mắt, má, khu vực xung quanh quai hàm đến não. Người mắc bệnh này có thể cảm thấy đau như dao đâm hay bị chích điện đột ngột ở xung quanh má, vùng hàm hoặc cả hai. 

Viêm bàng quang kẽ

Những người bị viêm bàng quang cảm thấy như vùng xương chậu bị đốt cháy liên tục. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể đi tiểu 60 lần một ngày. Phương pháp vật lý trị liệu, kích thích thần kinh, và các loại thuốc chống viêm có thể giảm tình trạng này.

Hội chứng đau vùng phức tạp

Cơn đau thường xảy ra ở tay chân sau khi bị chấn thương hoặc thậm chí đơn giản đau mắt cá chân hoặc cánh tay. Sự đau đớn và sưng bắt đầu trong một khu vực nhỏ, sau đó lây lan khắp chân tay, làm cho người bệnh cảm thấy giống như một “ngọn đuốc” đang cháy. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này một phần do di truyền, và thường xảy ra ở phụ nữ hơn là nam giới. 

Nhức đầu cụm

Đau đầu cụm thường xảy ra ở nam giới, phát sinh đột ngột, đau buốt xung quanh một mắt hoặc một bên đầu. Người bị nhức đầu cụm đôi khi nảy sinh ý nghĩ tự tử để thoát khỏi sự đau đớn. Hiện các bác sỹ cũng chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh lý này, tuy nhiên để giảm cơn đau có thể dùng steroid, thuốc chẹn kênh canxi và thuốc chống động kinh. 

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục