1 tuần, Nga kiếm được 5 tỷ USD từ trực thăng

  • 25/11/2013 11:28
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tại triển lãm hàng không Dubai vừa qua, các doanh nghiệp Nga đã thu được những hợp đồng cực lớn trong lĩnh vực máy bay trực thăng.

Ngày 24-11, ông Mikhail Zavaly - Trưởng đoàn đại biểu công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport) tại triển lãm hàng không Dubai (Dubai Airshow) cho biết, máy bay trực thăng Nga đã thống trị cuộc triển lãm này.

Phát biểu với hãng thông tấn Nga RIA Novosti sau cuộc họp tổng kết công tác của đoàn tại Dubai Airshow, ông tiết lộ là công ty đã ký được những hợp đồng bán máy bay trực thăng trị giá rất lớn với các khách hàng Trung Đông và Bắc Phi, tổng kim ngạch giao dịch lên đến hơn 5 tỷ USD.

Điểm đáng lưu ý là các hợp đồng này mới chỉ bao gồm “phần cứng”, chưa tính các chi phí phát sinh và những điều khoản phụ như mua thêm máy bay, đặt riêng vũ khí hoặc hợp tác sản xuất tại nước ngoài… Vì vậy, đến khi triển khai, giá trị của các hợp đồng này có thể còn tăng hơn nữa.

Từ năm 1989 đến nay, dưới sự chủ trì của chính quyền thành phố Dubai và bộ quốc phòng Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), triển lãm hàng không lớn nhất khu vực Trung Đông này cứ 2 năm lại được tổ chức 1 lần. Nó đã trở thành địa điểm quy tụ những doanh nghiệp hàng không quân dụng và dân dụng hàng đầu thế giới. Triển lãm lần này được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 23-11.

1 tuần, Nga kiếm được 5 tỷ USD từ trực thăng ảnh 1

Trực thăng vũ trang Mi-28 Havoc của Nga

Tại triển lãm hàng không Dubai 2013, Nga đã có tới 23 doanh nghiệp hàng không tham gia. Ngoài công ty xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport, còn có mặt những cái tên đình đám như tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nga, công ty chế tạo máy bay Sukhoi và công ty chế tạo máy bay Mikoian…

Trong lĩnh vực hàng không dân dụng và lưỡng dụng, công ty chế tạo máy bay Boeing của Mỹ đã thống trị mảng thị trường này với doanh số bán ra 342 chiếc máy bay, tổng trị giá ước chừng khoảng 101,5 tỷ USD. Trong đó, đã ký hợp đồng là 56 chiếc và đang thỏa thuận hợp đồng 286 chiếc.

Công ty hàng không quốc gia UAE (Emirates Airlines) đặt mua nhiều nhất với 150 chiếc Boeing các loại, gồm 115 chiếc Boeing 777-9X và 35 chiếc Boeing 777-8X với giá 55,6 tỷ USD. Họ còn thừa nhận sẽ mua thêm 75 chiếc Boeing 737 MAX và 11 chiếc Boeing 777 nữa. Ngoài ra, trong danh sách đặt mua còn có thêm công ty hàng không Etihad Airways với 56 chiếc, Qatar Airways 50 chiếc.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục