Youtube, Google gỡ bỏ gần 8.000 clip xấu độc, nhưng lại phát sinh gần 55.000 clip mới vi phạm

  • 07/06/2019 17:18
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong 2 năm vừa qua, Google đã hợp tác tích cực với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Việt Nam trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những video clip xấu độc trên Youtube theo yêu cầu của Bộ. Tỷ lệ gỡ bỏ clip xấu độc của Google đạt trên 90%.
Quảng cáo vi phạm trên Google

Quảng cáo vi phạm trên Google


Chiều nay (7-6), Bộ TT-TT đã cung cấp thông tin về xử lý sai phạm trên Youtube, Google tại Việt Nam. Theo Bộ TT-TT, Google đã hợp tác tích cực với Bộ TT-TT trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những video clip xấu độc trên Youtube theo yêu cầu của Bộ. Cụ thể, trong gần 2 năm qua, Google đã gỡ bỏ gần 8.000 clip xấu độc, đáp ứng trên 90% yêu cầu của Bộ TT-TT.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ clip xấu độc được yêu cầu gỡ bỏ khỏi nền tảng này theo yêu cầu của Bộ TT-TT đạt trên 95%. Tuy nhiên, tình trạng các clip xấu độc được đăng tải trên nền tảng này vẫn còn rất nhiều và có chiều hướng gia tăng.

Theo thống kê của Trung tâm giám sát an ninh mạng quốc gia, hiện nay, trên Youtube có khoảng 55.000 clip có nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật tồn tại, gây ảnh hưởng xấu đến người xem. Số lượng các clip xấu độc xuất hiện mới được xem là khổng lồ, được thực hiện trong 1 thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, Youtube còn trực tiếp quản lý 130 nghìn kênh Tiếng Việt với rất nhiều sai phạm.

Ông Lê Quang Tự Do- Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) cho biết, có 3 nguyên nhân khiến các vi phạm trên Youtube có chiều hướng gia tăng. Một là cơ chế quản lý nội dung người dùng đăng tải còn lỏng lẻo.

Hai là không kiểm soát được hoạt động đăng phát quảng cáo trên các clip Youtube và mạng lưới quảng cáo Google Adsense. Ba là cho phép người dùng mua quảng cáo trực tiếp với Youtube, Google không thông qua đại lý quảng cáo trong nước.

Đặc biệt, do Youtube vẫn cho phép bật tính năng suggest (gợi ý) cho những kênh, clip xấu độc, khiến các nội dung xấu độc chiếm tỷ lệ dù rất nhỏ trên Youtube (0,1%) nhưng lại bị phát tán, lan truyền rất mạnh mẽ.

Hiện nay, Bộ TT-TT đang cùng các Bộ, ngành liên quan tiến hành nhiều biện pháp để ngăn chặn những vi phạm này, góp phần xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh hơn.

Trước đó, Bộ TT-TT cũng đã công khai những sai phạm của Facebook tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục