Facebook xây dựng kênh riêng để giải quyết các yêu cầu của Việt Nam

  • 11/01/2018 17:35
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 11-1, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp đại diện Facebook.
Facebook sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong việc ngăn chặn thông tin xấu độc

Facebook sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam trong việc ngăn chặn thông tin xấu độc

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn, hiện nay, 70% dân số Việt Nam sử dụng Internet và 53 triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook. 

Thời gian vừa qua, Facebook đã bước đầu hợp tác với Việt Nam trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên Facebook, trong đó tập trung gỡ bỏ tài khoản giả mạo của tổ chức, cá nhân và các nội dung rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp.

Theo đó, Facebook đã gỡ bỏ hơn 670 trong tổng số gần 5.000 tài khoản Facebook giả mạo, có hoạt động gây chia rẽ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức, quảng bá hình ảnh dâm ô, đồi trụy, kích động bạo lực...

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, đây là nỗ lực của Facebook. Tuy nhiên, so với yêu cầu của Việt Nam (cần gỡ bở khoảng 5.000 tài khoản vi phạm) thì con số nêu trên chưa đáng kể. Bên cạnh đó, không ít video clip xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam đã bị Google chặn, rút khỏi YouTube theo yêu cầu của Bộ TT-TT lại xuất hiện, lan truyền lại trên Facebook.

"Điều đó cho thấy cơ chế hợp tác giữa Facebook và Bộ TT-TT thời gian vừa qua chưa thực sự hiệu quả, chưa đạt kết quả như mong muốn của Bộ TT-TT. Cần phải có cơ chế hợp tác tốt hơn nữa với Việt Nam để đưa Facebook phát triển lành mạnh hơn nữa trên lãnh thổ Việt Nam, tuân thủ pháp luật của Việt Nam, để trao đổi, chia sẻ, hợp tác với nhau trong việc xử lý các vấn đề mà Chính phủ Việt Nam quan ngại"- Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị.

Ông Damian Yeo - Giám đốc Chính sách và nhóm pháp lý khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Facebook cam kết sẽ hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam cùng xây dựng môi trường Internet phát triển lành mạnh, tập trung rà soát, xử lý thông tin xấu độc trên phạm vi toàn cầu, trong đó có đề xuất của Bộ TT-TT Việt Nam.

Facebook sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết những vấn đề mà Bộ TT-TT, Chính phủ Việt Nam đề nghị xử lý, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn.

Tin cùng chuyên mục