Yêu cầu làm rõ vụ nam thanh niên ngã bất tỉnh khi trèo cây chuối "lấy lộc"

  • 28/02/2018 18:01
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Kạn sẽ phải kiểm tra thông tin, làm rõ vụ việc nam thanh niên bị tai nạn do trèo cây chuối hái lộc tại lễ hội Lồng Tồng diễn ra tại địa phương này.

Liên quan đến vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra tại lễ hội Lồng Tồng (xã Hà Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) vừa ban hành công văn số 107/VHCS-QLHĐLH gửi Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Kạn đề nghị kiểm tra thông tin và báo cáo cụ thể về sự việc này.

Cùng với đó, Cục Văn hóa cơ sở cũng yêu cầu Sở VHTT&DL tỉnh Bắc Kạn báo cáo về công tác tổ chức lễ hội Lồng Tồng năm 2018. Toàn bộ báo cáo về các nội dung trên phải được gửi về Cục trước ngày 7-3 tới để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL.

Yêu cầu làm rõ vụ nam thanh niên ngã bất tỉnh khi trèo cây chuối "lấy lộc"

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nam thanh niên cởi trần vắt vẻo ở trên ngọn một cây chuối (chỉ còn độc một thân cây thẳng tắp và cao chót vót), phía dưới có rất đông người vây xung quanh. Nam thanh niên này đang tìm cách lấy một thứ gì đó được gắn chặt ở đỉnh cây thì bất ngờ rơi xuống đất ở độ cao ước chừng 5m.

Đoạn clip này sau đó được xác định là ghi lại cảnh nam thanh niên trên bị tai nạn khi tham gia trò chơi “lấy lộc” đầu năm tại lễ hội Lồng Tồng diễn ra ở xã Hà Vị, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn đáng tiếc này, người dân có mặt và chứng kiến đã rất hoảng sợ và tìm cách sơ cứu nam thanh niên trước khi đưa đi viện cấp cứu.

Yêu cầu làm rõ vụ nam thanh niên ngã bất tỉnh khi trèo cây chuối "lấy lộc"

Liên quan đến sự việc này, ông Đinh Duy Tuấn – Chủ tịch xã Hà Vị cho biết, vụ tai nạn xảy ra ở bên lề lễ hội Lồng Tồng và đây là trò chơi tự phát của một nhóm người, nằm ngoài sự kiểm soát của Ban tổ chức lễ hội.

Theo đó, trên ngọn cây chuối đặt các bao tiền lì xì và người chơi sẽ trèo lên đó để “hái lộc”. Tuy nhiên, người tham gia trò chơi này không được trang bị bất cứ vật dụng bảo hộ nào, cũng không có bất cứ phương án nào bảo vệ an toàn cho người chơi.

Cũng theo đại diện lãnh đạo xã Hà Vị, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn này, lực lượng an ninh đã yêu cầu dẹp bỏ hoàn toàn trò chơi trên.

Về phía nam thanh niên là nạn nhân của vụ tai nạn này là anh Hoàng Văn Phúc (xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông) hiện đã tỉnh lại. Do rơi từ độ cao 5m xuống nền đất ẩm ướt, nên rất may mắn nam thanh niên này không bị nguy hiểm về tính mạng. Công an huyện Bạch Thông đang triệu tập những người đứng ra tổ chức trò chơi trèo cây chuối để hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo quy định.

Lễ hội Lồng Tồng là lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc của các dân tộc vùng cao, được tổ chức thường niên vào ngày 11 tháng Giêng (Âm lịch) hàng năm. Trong khuôn khổ lễ hội ngoài nghi thức lễ còn có các điệu múa truyền thống để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Để khuấy động không khí lễ hội, Ban tổ chức đã tổ chức thêm các trò chơi dân gian như: kéo co, trò chơi thăng bằng…

Tin cùng chuyên mục