Tỉnh Thanh Hóa bác đề xuất làm bánh giầy hơn 3 tấn cung tiến giỗ Tổ Hùng Vương

  • 27/02/2018 08:54
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Đề xuất làm bánh giầy nặng hơn 3 tấn của UBND thành phố Sầm Sơn không nhận được sự đồng tình của lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trước ý kiến trái chiều về ý tưởng của UBND thành phố Sầm Sơn làm bánh giầy nặng hơn 3 tấn để cung tiến lễ giỗ Tổ vua Hùng dịp 10-3 (Âm lịch) sắp tới, mới đây ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, tỉnh không đồng ý với đề xuất trên.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Xứng, tỉnh đã có văn bản cụ thể gửi UBND thành phố Sầm Sơn để trả lời về việc này.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, Lễ hội bánh chưng – bánh giầy truyền thống diễn ra tại đền Độc Cước, thành phố Sầm Sơn tới đây cũng sẽ được tổ chức trên tinh thần như hàng năm và không được làm gì đột biến.

Thành phố Sầm Sơn từng làm bánh giầy nặng hơn 2 tấn để dâng lên đền Độc Cước - nơi diễn ra lễ hội bánh chưng - bánh giầy truyền thống hàng năm tại địa phương này (ảnh: Nguyễn Dương)

Thành phố Sầm Sơn từng làm bánh giầy nặng hơn 2 tấn để dâng lên đền Độc Cước - nơi diễn ra lễ hội bánh chưng - bánh giầy truyền thống hàng năm tại địa phương này (ảnh: Nguyễn Dương)

Lễ hội bánh chưng – bánh giầy là lễ hội văn hóa truyền thống có lịch sử lâu đời của người dân Sầm Sơn, được tổ chức vào ngày 11 đến 13-5 (Âm lịch) hàng năm. Lễ hội mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, mùa màng tươi tốt, cá tôm đầy thuyền, du lịch phát triển bền vững, người người nhà nhà được ấm no hạnh phúc. Người dân vùng biển Sầm Sơn quan niệm, lễ hội là dịp để bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công khai phá, xây dựng vùng đất Sầm Sơn và che chở cho vùng đất này.

Trước đó, vào ngày 12- 3-2017, ngư dân Sầm Sơn từng góp tiền làm chiếc bánh giầy kỷ lục nặng hơn 2 tấn để dâng lên đền Độc Cước. Chiếc bánh được giới thiệu là làm từ 1,8 tấn gạo nếp, làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công và làm trong 2 ngày.

Tin cùng chuyên mục